Xu Hướng 10/2023 # Ai Là Người Sinh Ra Đầu Tiên Ở Việt Nam? Nguồn Gốc Người Việt # Top 10 Xem Nhiều | Gqut.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Ai Là Người Sinh Ra Đầu Tiên Ở Việt Nam? Nguồn Gốc Người Việt # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ai Là Người Sinh Ra Đầu Tiên Ở Việt Nam? Nguồn Gốc Người Việt được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người Việt hay người Kinh, là một dân tộc hình thành tại khu vực miền Bắc Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Đây là dân tộc chiếm hơn 85% dân số Việt Nam và có tên gọi chính thức là dân tộc Kinh để phân biệt với những dân tộc thiểu số khác tại Việt Nam. Ngôn ngữ chính của người Việt là tiếng Việt, một ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Nam Á. Người Việt sinh sống trên khắp đất nước Việt Nam và định cư ở một số nước khác.

Dựa trên truyền thuyết này thì nước ta bắt nguồn từ thời Hồng Bàng. Kinh Dương Vương và Long Nữ nước Xích Quỷ có một người con trai tên là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân đã lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ. Cặp đôi này ở với nhau và sinh ra một bào thai trăm trứng, trăm trứng này đã nở ra một trăm người con và họ chính là những người Việt Nam đầu tiên.

Sau một gian sinh sống và nuôi dạy con cái. Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đồng ý chia đều số người con để nuôi dạy ở hai nơi khác nhau. Năm mươi người con theo cha xuống biển, số còn lại theo mẹ lên núi. Người con cả của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã thống nhất các bộ lạc nhỏ lại thành một nước và lấy tên là Văn Lang. Nước Văn Lang chính là nhà nước đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử Việt Nam. Đóng đô ở Phong Châu nay là Phú Thọ. Triều đại Hùng Vương kéo dài đến 18 đời vua.

Nguồn gốc người Việt là thuật ngữ chỉ nguồn gốc của các dân tộc sống ở Việt Nam. Hiện nay, các nhà khoa học chỉ mới xác định được nguồn gốc của một số dân tộc thiểu số mới hình thành hoặc di cư đến. Như H’Mông, Sán Dìu… Đối với dân tộc có lịch sử định cư lâu đời người Kinh thì mới chỉ có những giả thuyết được đưa ra. Các nhà nghiên cứu đã xác định được sự tồn tại của các nền văn hóa Việt cổ kế tiếp nhau. Bắt đầu từ 25 nghìn năm trước công nguyên đến thời điểm đầu công nguyên. Có thể kể đến một số nền văn hóa tiêu biểu như văn hóa Tràng An, văn hóa Ngườm..

Văn hóa Hòa Bình là một trong các bằng chứng nổi bật. Nhằm chứng minh dân tộc Việt có chung một nguồn gốc với các dân tộc Đông Nam Á khác. Văn hóa Hòa Bình có niên đại hơn 14000 năm. Xuất hiện rải rác tại một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Hài cốt của người Hòa Bình đã được tìm thấy trong hang Con Moong. Đa số là xương đã mũn nát, nhưng còn một bộ với răng sọ được xác định là thuộc về chủng tộc Australoid negrito. Dấu tích về người Hòa Bình đã được tìm thấy khắp Đông Nam Á. Được các nhà khảo cổ nhận định là có dấu vết liên hệ về mặt di truyền với các chủng người bản địa tại Úc.

Advertisement

Ai là người đầu tiên phát minh ra máy rửa bát? Liệu nó có thực sự tiện lợi?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Ai Là Nhà Báo Đầu Tiên Của Việt Nam? Tờ Báo Quốc Ngữ Đầu Tiên Của Việt Nam

Người Việt Nam đầu tiên xuất hiện với vai trò nhà báo là ông Trương Vĩnh Ký. Ông là một chính khách, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà ngôn ngữ học, nhà văn và nhà báo, Ông được báo chí phương Tây tôn vinh vì có tài năng nổi bật trong ngành ngôn ngữ học.

Từ giữa những năm 50 của thế kỷ 19, Trương Vĩnh Ký đã thông thạo đến hơn 20 ngôn ngữ và con số này vẫn tiếp tục tăng dần. Từ nhỏ, ông đã được ra nước ngoài và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau vì thế ông đã chọn cách học ngôn ngữ để giao lưu và hòa nhập với bạn bè quốc tế. Ông là thành viên thứ 18 của hội “Savants du Monde”, một hội có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, văn học Pháp.

Trương Vĩnh Ký có tên lúc nhỏ là Trương Chánh Ký, hiệu là Sỹ Tải. Ông từ bé đã rất thông minh lanh lợi, mới 3 tuổi đã thuộc Tam kinh tự, 4 tuổi đã biết đọc biết viết. Khi ông lên 5 tuổi đã được cha mẹ cho đến trường học chữ Nho, chữ Nôm với thầy giáo Học. Sau vài năm học tập với thầy Giáo, Trương Vĩnh Ký đã hiểu thông Minh Tâm Bửu Giám. Ông thuộc rất nhiều thơ Đường, thơ Tống. 

Sau khi cha của Trương Vĩnh Ký qua đời. Mẹ ông đã cho ông cải đạo theo Thiên chúa Giáo. Vì thấy ông thông minh lại ngoan ngoãn, một nhà truyền giáo tên là Cố Tám đã dạy cho cậu bé Trương Vĩnh Ký chữ Latin, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Năm 1848, Trương Vĩnh Ký được xuất ngoại đến chủng viện Pinhalu tại Campuchia để học tập. Nhờ chăm chỉ học hành, ông đã trở thành thủ khoa khóa học và được chọn đi học tại Malaysia. Năm 1874, Trương Vĩnh Ký đã được công nhận là “nhà bác học về ngôn ngữ” và được ghi tên vào Tự điển Larousse.

Năm 1865, học giả Trương Vĩnh Ký trở về Việt Nam. Quyền thống đốc Nam Kỳ khi đó là Roze đã mời ông ra làm quan tại sở Pháp. Tuy nhiên, Trương Vĩnh Ký đã khước từ và xin lập ra một tờ báo viết bằng chữ Quốc ngữ mang tên “Gia Định báo”. Roze đã chấp thuận yêu cầu của ông. Quyết định xuất bản báo được đặt bút ký vào ngày 1 tháng 4 năm 1865. Trương Vĩnh Ký trở thành nhà báo đầu tiên của Việt Nam viết báo bằng chữ Quốc ngữ. 

Số đầu tiên của “Gia Định báo” ra mắt công chúng vào ngày 15 tháng 4 năm 1865 tại Sài Gòn. “Gia Định báo” lưu hành trong phạm vi 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ. Thời gian đầu, tờ báo có khổ 25x32cm và giá 0,97 đồng/tờ. Những số báo đầu tiên có 4 trang và được phát hành 4 kỳ một tháng.

Nội dung chính của báo chia làm hai mục là công vụ và tạp vụ. Mục công vụ chuyên viết về các vấn đề chính trị, công quyền, pháp lý và đăng các công văn, nghị định, thông tư, đạo luật của chính quyền thực dân. Mục tạp vụ gồm các tin tức địa phương thuộc các lĩnh vực kinh tế, tôn giáo, văn hóa – xã hội… Báo chí lúc này vẫn còn là một phương tiện thông tin rất mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, sự ra đời của “Gia Định báo” đã giúp cho tiếng Việt mới phổ biến hơn trong quần chúng nhân dân. 

Advertisement

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai đã phát minh ra bom nguyên tử – vũ khí đáng sợ nhất thế giới?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Bên Trong Bảo Tàng Nước Mắm Đầu Tiên Tại Việt Nam

Du khách đến bảo tàng Làng Chài Xưa ở Phan Thiết có thể tương tác, nhập vai để tìm hiểu về quá trình làm mắm tại không gian nhà thùng.

Bên trong Làng Chài Xưa, bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam

Mở cửa hai tháng nay, Làng Chài Xưa là bảo tàng được thiết kế với phong cách đương đại, dạng phim trường tương tác nhập vai. Nơi đây có diện tích gần 2.000 m2 được chia thành 14 không gian đánh sáng, tái hiện 300 năm làng chài Phan Thiết xưa từ thời Chăm Pa, thời vua Nguyễn, thời Pháp và những thập niên 40 – 60.

Du khách đến đây có thể nhập vai làm dân chài lưới cá, làm muối, thăm phố cổ Phan Thiết, ghé nhà hàm hộ (đại gia nước mắm) xưa, khám phá cách người dân làng chài phát hiện ra mắm nước từ việc ướp giữ cá, tên gọi nước mắm ngày xưa, lý do có tên gọi “nước mắm” như ngày nay…

Dù là bảo tàng nước mắm, mùi ở đây được xử lý rất tốt, đặc biệt là ở khu vực nhà thùng bằng cách đậy kín. Do đó, không chỉ khách trong nước mà khách nước ngoài đến bảo tàng đều có thể thoải mái tham quan.

Để không tạo mùi khó chịu trong bảo tàng, quá trình làm mắm được ghi lại và phát trên màn hình led để du khách có thể tìm hiểu. Nước mắm rin ngày xưa, loại nước mắm nguyên chất, kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp kiểu chín chậm. Đây là loại nước mắm được người dân làng chài xưa ở Phan Thiết gọi là nước mắm tĩn. Tên gọi bắt nguồn từ việc ông tổ nghề Trần Gia Hòa đưa mắm vào tĩn gốm dán nhãn vuông chở bằng ghe bầu bán khắp nơi, từ lục tỉnh Nam kỳ đến miền Trung, miền Bắc và có thị phần lớn nhất Việt Nam. Vì công trạng này, ông đã được vua Nguyễn ban tước quan hàm Bát phẩm

Ngoài ra, du khách còn được học cách “cẩn” nước mắm (ảnh), một cách xác định nước mắm ngon của người xưa dựa vào màu, mùi, vị dưới ánh sáng. Thú vị hơn nữa là học cách phân biệt lựa chọn nước mắm ngon theo cách dùng hạt cơm của người dân Phan Thiết. Theo đó, nếu thả hạt cơm nguội vào chén nước mắm mà hạt cơm nổi lên hoặc lơ lửng, thì đó là loại độ đạm cao (nước mắm truyền thống). Với nước mắm công nghiệp, hạt cơm sẽ nhanh chóng chìm xuống dưới. Ảnh: Đỗ Hữu Tuấn.

Sau cùng, du khách sẽ được thỏa mãn nhu cầu không thể thiếu khi đi Phan Thiết là mua quà đặc sản nước mắm với những tĩn gốm độc đáo theo công thức 300 năm của ông tổ nghề Trần Gia Hòa, với quai xách dây thừng trong hộp xưa.

Với bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa, Phan Thiết không những có thêm sản phẩm du lịch thu hút du khách, mà còn góp phần quảng bá văn hóa truyền thống với nước mắm tĩn, loại nước mắm rin truyền thống Phan Thiết 300 năm lừng danh Việt Nam.

Bảo tàng nước mắm là một hạng mục trong cùng dự án của công ty TNHH Seagull, chủ đầu tư Fishermen Show với chương trình nghệ thuật “Huyền thoại làng chài” diễn ra hàng đêm tại thủ đô resort Phan Thiết – Mũi Né.

Giá vé vào tham quan bảo tàng là 100.000 đồng với người lớn, trẻ em dưới 1 m miễn phí. Bảo tàng nằm ở số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết – Mũi Né, mở cửa từ 9h sáng đến 18h hàng ngày. Hotline: 090 1111 666.

Đăng bởi: Nguyễn Tùng Lâm

Từ khoá: Bên trong bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam

Thành Viên Việt Nam Ơi Dành 17 Ngày Đi Khắp Việt Nam Với Người Thương

Hành trình du lịch của Khôi Nguyên – thành viên group Việt Nam Ơi kéo dài 17 ngày và điều đặc biệt hơn cả là chuyến đi đó lại có “người ấy” làm bạn đồng hành.

Mỗi người sẽ có cho mình cách hưởng thụ tuổi trẻ khác nhau. Đối với ai đam mê du lịch thì những chuyến đi chính là cách mà họ được sống hết mình với tuổi thanh xuân.

Mười bảy ngày lang thang khắp Việt Nam

Mới đây, trên cộng đồng Việt Nam Ơi, Khôi Nguyên đã có những chia sẻ vô cùng thú vị về hành trình 17 ngày lang thang khắp Việt Nam của mình. Xuất phát từ An Giang, chàng trai lần lượt đến các địa điểm như Hà Nội, Sa Pa, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể thấy, đây đều là những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Sa Pa cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Sa Pa cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Theo chia sẻ của Khôi Nguyên, du lịch là cách giúp anh “lấp đầy khoảng không chênh vênh” và cũng là để “sống hết mình, không có nhiều tiếc nuối”. Mỗi điểm đến là một lần anh được trải nghiệm, học hỏi kinh nghiệm sống.

Du lịch là cách giúp Khôi Nguyên “lấp đầy khoảng không chênh vênh”.

Nhớ lại những chuyến đi trước đây, Khôi Nguyên cho rằng nó chưa thực sự giúp anh “thỏa mãn”. Thông thường, đi 1 hoặc 2 ngày thì rất khó để ta có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp về cảnh quan, con người. Vì vậy, một chuyến đi dài là cơ hội được cọ xát, tìm hiểu nhiều hơn. Đó cũng chính là lý do mà anh cùng người yêu lên lịch trình dài ngày như vậy.

Cầu Tràng Tiền nổi tiếng tại Huế.

Trong chuyến đi, địa điểm khiến anh ấn tượng nhất, dành nhiều thời gian nhất chính là Ninh Bình. Cảnh đẹp thì không thiếu nhưng thiên nhiên hùng vĩ nơi đây khiến chàng trai phút chốc “choáng ngợp”. Không chỉ vậy, con người còn rất gần gũi, hòa đồng và luôn niềm nở chào đón khách.

Địa điểm khiến anh ấn tượng nhất, dành nhiều thời gian nhất chính là Ninh Bình. Mỗi chuyến đi dài là cơ hội giúp ta được cọ xát, tìm hiểu nhiều hơn.

Địa điểm khiến anh ấn tượng nhất, dành nhiều thời gian nhất chính là Ninh Bình.Mỗi chuyến đi dài là cơ hội giúp ta được cọ xát, tìm hiểu nhiều hơn.

Người bạn đồng hành không thể thiếu

Bạn đồng hành là nhân tố cực kỳ quan trọng trong một chuyến đi. Nếu không tìm được người phù hợp, chắc hẳn chất lượng cuộc vui cũng giảm đáng kể. Rất may mắn là thành viên Việt Nam Ơi đã có một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Bạn đồng hành là nhân tố cực kỳ quan trọng trong một chuyến đi. 

Bạn đồng hành là nhân tố cực kỳ quan trọng trong một chuyến đi.

Mặc dù hiếm ai để ý tới người bạn đồng hành của Khôi Nguyên vì đa số những bức ảnh anh đăng tải đều chỉ chụp một mình. Tuy nhiên, thực chất chàng trai không hề đơn độc tí nào đâu. Mỗi chuyến đi của anh đều có người yêu sánh bước.

Đằng sau những bức ảnh đẹp là một “phó nháy” cực có tâm.Mỗi chuyến đi của anh đều có người yêu sánh bước.

Người yêu cũng chính là nhân vật giúp Khôi Nguyên có những bộ ảnh “để đời” mà theo lời anh, đây là “nháy có tâm nhất từ trước tới giờ”. Mặc dù cả hai thường xuyên cãi cọ nhau trong chuyến đi nhưng những lần “giận yêu” đó giúp họ hiểu nhau nhiều hơn. Anh luôn dành sự biết ơn cho một nửa còn lại của mình vì theo anh, nếu không có một người tuyệt vời như vậy đồng hành thì thậm chí chuyến đi còn chưa thành hiện thực.

Ảnh: Khôi Nguyên/ Group Việt Nam Ơi

Đăng bởi: Từ Hoảng

Từ khoá: Thành viên Việt Nam Ơi dành 17 ngày đi khắp Việt Nam với người thương

Ăn Ở Đâu Cho Người Lần Đầu Ra Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đến với quần đảo xinh đẹp này, bạn không chỉ có cơ hội tắm biển thỏa thích trên những bãi biển hoang sơ, thưởng thức hải sản tươi sống mà còn có thể tham gia vào những hoạt động du lịch sinh thái thú vị khác.

Phương tiện di chuyển

Hàng không

Hiện chỉ có Vietnam Airlines kết hợp với Vasco thực hiện đường bay Côn Đảo. Bạn có thể bay thẳng từ TP HCM hoặc Cần Thơ. Nếu từ Hà Nội, bạn phải transit ở một trong hai nơi kể trên. Trong đó, từ TP HCM ngày nào cũng có 4-5 chuyến bay, khách được đem tối đa 20 kg hành lý ký gửi và 7 kg hàng lý xách tay miễn phí. Thời gian bay khoảng 55 phút.

Tàu biển

Ngoài máy bay, khách còn có một phương tiện tiết kiệm hơn, đó là đi tàu khách từ cảng Cát Lở (Vũng Tàu) ra cảng bến Đầm (Côn Đảo) và ngược lại. Tàu chuyên chở hành khách và hàng hóa gọn nhẹ, ngoài ra còn có thể chở được xe máy.

– Tàu vùng này 09 có sức chứa khoảng 238 giường, là những phòng tập thể với khoảng 30 giường/phòng.

– Tàu mảnh đất này10 có sức chứa 140 giường. Mỗi phòng có từ 6 giường đến 10 giường.

Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý khi bạn quyết định chọn phương tiện này, đó là khả năng bị say sóng khi di chuyển. Vào mùa biển lặng (từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm) thì việc đi tàu ra Côn Đảo là một trải nghiệm thú vị; tuy nhiên từ tháng 9 cho đến tháng 3 thì việc đi tàu sẽ là một cực hình, nhất là đối với những khách bị say tàu xe.

Tàu xuất phát lúc 17h và khoảng 7h sáng hôm sau đến cảng Bến Đầm – nơi nàyvà ngược lại. Trên tàu có căng tin nhỏ phục vụ các loại thức uống đóng chai, lon. Thức ăn chủ yếu là mì tôm và trứng gà luộc. Từ cảng bến Đầm đi vào trung tâm thị trấn Côn Sơn khoảng 12 km.

Giá vé: 350.000 đồng một lượt (khởi hành tại Vũng Tàu) và 450.000 đồng một lượt khởi hành tại bến Bạch Đằng, TP HCM.

Lặn biển ngắm san hô

Đây là một hoạt động không thể bỏ qua khi du khách đến nơi đây. Bạn có thể thuê thuyền ra hòn Bảy Cạnh, rồi nhảy xuống làn nước mát và từ từ bơi ra chỗ ngắm san hô. San hô ở đây đa số không có màu sắc rực rỡ, do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển ấm lên gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô. Tuy nhiên bạn sẽ thực sự được hòa mình vào thế giới dưới nước với muôn vàn loài cá đủ sắc màu tung tăng bơi lội.

Xem rùa đẻ trứng

Mùa rùa đẻ trứng là từ tháng 3 đến tháng 10, và có từ 3.000 đến 5.000 trứng rùa nở mỗi đêm. Tuy nhiên khu vực biển này lại bị cấm, chỉ kiểm lâm mới được xuống, vì sự xuất hiện của con người có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của loài vật này.

Leo núi

nơi đâykhông chỉ có biển mà còn có núi bao xung quanh. Bạn có thể leo núi Sở Rẫy để khám phá sự đa dạng của các loài thực vật trong khu vực rừng nguyên sinh này. Trên cung đường trekking khoảng một tiếng rưỡi từ chân núi lên đến đỉnh, du khách có thể còn gặp loài khỉ hoang dã. Vì đã quen với sự xuất hiện của con người, khỉ ở đây rất tự nhiên và không hề sợ sệt trước sự xuất hiện của người lạ.

Sau khi tận hưởng cảnh đẹp hùng vĩ ở đỉnh núi, trên đường về du khách nên tiếp tục trekking hai tiếng xuống biển Ông Đụng, hay quay lại điểm xuất phát để đi xe máy đến biển. Tại bãi Ông Đụng, hãy tiếp tục thỏa sức vẫy vùng trong làn nước trong xanh mát rượi.

Thăm bảo tàng

đến với mảnh đất này, hãy dành chút thời gian đi thăm bảo tàng Côn Đảo, nơi bạn có thể khám phá thêm về lịch sử, hệ sinh thái biển, nhà tù và vùng này ngày nay. Những thông tin cơ bản nhưng rất thú vị này sẽ bổ sung kiến thức cho bạn về nơi mình đang đi.

Thăm nhà tù Côn Đảo

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua là hệ thống nhà tù Côn Đảo. Bạn sẽ được biết thêm về “địa ngục trần gian” một thời, tận mắt chứng kiến điều kiện sống và sự đàn áp của chế độ thực dân lên những các chiến sĩ cách mạng. Đến với hệ thống nhà tù Côn Đảo, bạn sẽ không khỏi rùng rợn trước sự tàn ác của đế quốc, cảm phục tinh thần của người dân Việt Nam trong khoảng thời gian chiến tranh khó khăn.

Ăn gì

Ẩm thực của Côn Đảo là sự đa dạng và phong phú của muôn vàn loại hải sản. Hãy yên tâm tận hưởng sự tươi ngon và hương vị đậm đà của hải sản nơi đây, được đánh bắt ngay ngoài biển nên giá cả của các nhà hàng sẽ tương đương nhau.

Ngoài những loại đã quen thuộc với mọi người, bạn nên thử những hải sản đặc biệt ở đây như ốc vú nàng, cua mặt trăng hay tôm hùm đỏ.

Một đặc sản khác của nơi này là hạt bàng, được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như rang muối hay tẩm đường và gừng.

Chú ý

mảnh đất nàycó rất nhiều muỗi và con bù mắt nên bạn cần mang theo thuốc chống muỗi và dầu gió.

Đăng bởi: Nguyễn Dương

Từ khoá: Kinh Nghiệm Đi Thế Nào – Chơi Gì – Ăn Ở Đâu Cho Người Lần Đầu Ra Côn Đảo

Khám Phá Cực Đông Việt Nam Đón Ánh Bình Minh Đầu Tiên

Điểm cực Đông trên đất liền Việt Nam nằm ở Mũi Đôi. Ngoài yếu tố Mũi Đôi là cực Đông của Tổ Quốc thì yếu tố thứ hai thu hút giới trẻ hơn đó chính là bởi vì nơi đây có thể đón ánh bình minh sớm nhất tại Việt Nam. Tìm cách chinh phục và khám phá cực Đông Việt Nam luôn được xem là một trong những thử thách mà hầu hết các bạn đam mê mạo hiểm đều muốn thực hiện.

1. Mũi Đôi cực Đông ở đâu?

Mũi Đôi cực Đông nằm ở làng chài Đầm Môn, thuộc hành chính của huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Để khám phá cực Đông Việt Nam thì bạn có thể đến với Nha Trang chỉ cách 80km theo quốc lộ 1A về hướng Bắc. Hoặc bạn cũng có thể xuất phát từ Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 35km về hướng Nam. 

2. Thời điểm đi trekking cực Đông

Thời điểm đi trekking cực Đông lý tưởng nhất vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5. Thời tiết lúc này sẽ không quá nóng, cũng không mưa, giúp chặng đường đi của bạn đỡ mất sức. 

Không nên đi vào giai đoạn còn lại. Cụ thể, từ tháng 6 đến tháng 8, nhiệt độ dao động giữa 35-39 độ C. Với nắng nóng và nhiệt độ như thế sẽ làm cho hành trình của bạn vô cùng khắc nghiệt. Thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 lại mùa mưa. Vì vậy, đây không phải thời điểm lý tưởng để thực hiện trekking khám phá cực Đông Việt Nam. 

3. Cách di chuyển đến cực Đông 

Để thực hiện hành trình khám phá cực Đông Việt Nam, bạn phải nắm rõ lộ trình, cách thức di chuyển đến với cực Đông. Với kỹ năng trekking cực Đông của chúng mình thì bạn có thể áp dụng các bước sau: 

Bước 1: Đến với hai thành phố gần Đầm Môn 

Nếu bạn ở hai đầu đất nước thì bạn nên đến với Tuy Hòa hoặc Nha Trang. Đây là hai địa điểm gần với Đầm Môn nhất. Bạn có thể sử dụng nhiều loại phương tiện như tàu hỏa, xe khách hoặc máy bay.

Bước 2: Đến Đầm Môn

Bằng xe bus: Bạn có thể bắt xe buýt tới Đầm Môn hoặc xe buýt đi Đại Lãnh (tới ngã 3 Đầm Môn thì thuê thêm xe ôm di chuyển vào).

Đi xe khách đến mũi Cực Đông

Bước 3: Từ Đầm Môn di chuyển đến cực Đông 

Bằng đường bộ: Cung đường từ Đầm Môn tới Mũi Đôi dài khoảng 12km;

Bằng đường thủy: Nếu bạn không có một thể lực tốt thì có thể lựa chọn đi bằng thuyền cả 2 chiều. Điểm xuất phát từ Hòn Ghềnh và sẽ cập bến Bãi Rạng. Từ đây chỉ cần đi thêm một quãng đường ngắn là sẽ tới được Cực Đông. 

Còn nếu bạn không muốn vất vả tìm đường đến với Mũi Đôi cực Đông bạn có thể đăng ký một tour trekking cực Đông. Lúc này, bạn chỉ cần đến địa điểm hẹn và lên đường cùng những người đồng hành thôi. 

4. Trekking cực Đông đón ánh bình minh đầu tiên

Sau một chặng đường dài qua sa mạc cát trắng, cung đường đầy nắng nóng, nhảy qua những vách đá thênh thang và ngủ một đêm lạnh lẽo tại bãi Rạng. Cái bạn muốn thấy nhất chắc chắn là “ánh bình minh đầu tiên” của cực Đông. 

Buổi sáng, bạn nên dậy sớm một chút, soạn đồ đạc rồi đi bộ khoảng hơn 1 tiếng nữa để đến với Mũi Đôi. Tại đây, bạn sẽ thực hiện thử thách cuối cùng là đu dây khoảng 6m để lên được mũi. 

Khi đã đặt chân lên tới Mũi Đôi, bạn hãy ngồi xuống ngay cạnh chiếc chóp chứng nhận Mũi Đôi, hướng ánh mắt về phía xa xôi ngoài biển cả, đợi chờ khoảnh khắc diệu kỳ. 

Bầu trời xanh tối chuyển sang một màu xanh trong. Những tia nắng đầu tiên cũng dần ló dạng. “Ông mặt trời” xuất hiện từ phía đường chân trời xa xôi. Phản chiếu màu vàng rực lên mặt nước. Tất cả tạo nên một khung cảnh lung linh đến dịu kỳ. 

Hãy tranh thủ chụp lại khoảnh khắc này vì nó sẽ trôi qua rất nhanh. Sau đó, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, dòng người vội vã bắt đầu cho một ngày mới. 

Khám phá cực Đông Việt Nam là một trải nghiệm mà bạn nên thực hiện và lưu giữ lại. Tại đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng được bình minh sớm hơn tất cả mọi nên của Tổ Quốc. Ngoài ra bạn còn hưởng ngoạn được cảnh quan vô cùng xuất sắc dọc cung đường đi mà hiếm có nơi nào có được. Mong rằng bài hướng dẫn trekking cực Đông của chúng mình có thể giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục này. 

Xem tổng hợp các tour trekking và đặt tour trekking giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mới. Xem hướng dẫn.

Đăng bởi: Nguyên Nguyễn

Từ khoá: Khám phá cực Đông Việt Nam đón ánh bình minh đầu tiên

Cập nhật thông tin chi tiết về Ai Là Người Sinh Ra Đầu Tiên Ở Việt Nam? Nguồn Gốc Người Việt trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!