Xu Hướng 9/2023 # Cách Làm Măng Xào Thịt Bò Thơm Ngon Tròn Vị, Cả Nhà Thích Mê # Top 17 Xem Nhiều | Gqut.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Làm Măng Xào Thịt Bò Thơm Ngon Tròn Vị, Cả Nhà Thích Mê # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Măng Xào Thịt Bò Thơm Ngon Tròn Vị, Cả Nhà Thích Mê được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

300gr thịt bò

300gr măng tươi

50gr tỏi

50gr hành lá

1 củ hành tím

10gr ớt

1 chén dầu ăn

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Bước 1 Sơ chế thịt bò

Bạn đem thịt bò ngâm cùng với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn thái miếng thịt bò thành những lát mỏng khoảng 3 – 4 cm theo chiều ngang của thớ thịt.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Với măng, bạn lột bỏ những phần cứng và xơ của măng, giữ lại phần lõi mềm rồi rửa sạch. Bạn thái măng thành từng khúc nhỏ vừa ăn khoảng 4 – 5 cm rồi ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 4 tiếng. Sau đó vớt măng cho vào nồi luộc 2 – 3 lần cho tới khi nước nồi trong thì vớt ra để ráo.

Phần hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Còn hành lá cắt bỏ rễ, cắt nhỏ và ớt bạn cắt nhỏ để dùng cho trang trí.

Bước 3 Tẩm ướp thịt bò với gia vị

Bạn cho 300gr thịt bò đã thái lát vào một cái tô lớn, tiếp tục cho vào đó 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp này lên cho thấm đều vào thịt bò và ướp trong 20 – 30 phút.

Bước 4 Xào sơ thịt bò

Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn. Bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo khi dầu nóng lên, đảo đều cho đến khi vàng thơm thì cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Bò vừa chín tới, bạn gắp thịt bò ra đĩa.

Bước 5 Xào măng cùng thịt bò

Bạn cho măng tươi vào chảo và xào với lửa nhỏ, nêm vào măng ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp tục đảo đều măng tre lên từ 10 – 15 phút cho măng thấm gia vị.

Sau đó, bạn cho thịt bò đã xào tái ở bước trên vào chảo, xào cùng với măng thêm 3 phút đến khi măng chín thì tắt bếp, vớt ra đĩa.

Bước 6 Thành phẩm

Rắc đều hành lá và ớt đã thái nhỏ lên đĩa măng xào thịt bò để trang trí cho đẹp mắt. Vậy là chỉ với 30 phút chế biến, bạn đã có ngay món măng xào thịt bò nóng hổi để chiêu đãi cho gia đình rồi đó.

Advertisement

Chỉ với vài bước chế biến đơn giản là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức ngay món măng xào thịt bò thơm ngon tròn vị. Món ăn là một sự kết hợp tinh tế giữa vị mềm tan của thịt bò, vị giòn của măng tươi và vị đậm đà của gia vị vừa đủ. Ăn cùng với chén cơm nóng hổi sẽ cực kỳ bắt cơm và ngon miệng.

Top 3 Cách Làm Thịt Rim Đậm Đà Khó Cưỡng Khiến Cả Nhà Thích Mê

Cho thịt ba chỉ vào nồi đảo đều với hành, tỏi, ớt bột – Ảnh Internet

– Đảo đều để thịt ngấm gia vị rồi thêm 1 ít nước vào, nước sôi vặn nhỏ lửa, đậy kín nắp nồi và rim trong khoảng 30 phút. Sau đó, mở nắp nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo thêm khoảng 3 – 4 phút nữa thì tắt bếp.

– Cuối cùng, múc thịt rim nước mắm ra đĩa, rắc hành lá cùng ớt thái nhỏ lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.

Thịt rim nước mắm đậm đà hương vị – Ảnh Internet

2. Cách làm thịt rim mặn ngọt Nguyên liệu

500g thịt ba chỉ

15g đường cát hoặc đường phèn

Rượu trắng

Hành lá

Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu bột

Cách làm

– Thịt ba chỉ không nên chọn miếng thịt mỡ quá vì khi rim sẽ bị ngấy, do đó nên chọn phần nạc và mỡ hài hòa với nhau. Sau đó, đem rửa sạch, xát qua muối hột rồi rửa kỹ lại với nước để khử sạch mùi hôi và thái miếng vuông. 

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối và thái miếng vuông – Ảnh Internet

– Tiếp theo, cho thịt vào nồi nước lạnh đun sôi, khi thịt sôi được khoảng 1 phút thì tắt bếp và vớt ra để ráo. Với cách này sẽ giúp thịt khi rim lâu mà vẫn căng mọng và đẹp mắt.

– Bắc chảo lên bếp, cho đường vào thắng trên lửa vừa và khuấy đều tay cho tới khi đường chuyển màu cánh gián đậm thì phải tắt bếp ngay và trút luôn phần thịt vào, đảo đều. 

Bắc chảo lên bếp, cho đường vào thắng vàng – Ảnh Internet

– Nêm thêm 3 thìa xì dầu, 1 thìa rượu trắng và nước vào đun sôi liu riu tầm 30 phút. Tiếp theo, dùng một chiếc đũa ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thịt đã mềm thì nếm xem gia vị đã vừa miệng chưa để điều chỉnh cho phù hợp. 

– Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ, tiêu lên rồi đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, múc thịt rim ra đĩa, rưới nước sốt lên trên để thịt trông bắt mắt, đậm đà. 

Thịt rim mặn ngọt ăn kèm với cơm nóng sẽ càng ngon hơn – Ảnh Internet

3. Cách làm thịt rim nước dừa Nguyên liệu

1kg thịt ba chỉ

500-700ml nước dừa tươi

3 tép tỏi

1 củ hành tím

Gốc rau mùi

Đầu hành

Gia vị: tiêu, nước mắm, đường, xì dầu

Cách làm

– Thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có chút muối, rồi dùng dạo cạo hết phần chất bẩn trên da, rửa lại cho sạch, để ráo và thái miếng dài to bản. Tỏi, hành tím bóc vỏ, giã nhuyễn; hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch và thái nhỏ.

– Cho thịt ướp cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh đường trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dài to bản và ướp với các loại gia vị – Ảnh Internet

– Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi, hành tím vào phi thơm rồi cho thịt vào chiên đều hai mặt. Sau đó, đổ nước dừa tươi vào rim với lửa nhỏ cho tới khi nước sánh lại và miếng thịt chuyển màu vàng là được.

– Cuối cùng, gắp thịt ra đĩa thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức cùng với cơm nóng. Bạn thấy đấy, cách rim thịt với nước dừa cũng đâu khó đâu nhỉ!

Thịt rim nước dừa thơm ngon, béo ngậy – Ảnh Internet

Vậy là chỉ với vài nguyên liệu và thao tác đơn giản, 3 cách làm thịt rim như trên đều cho bạn món thịt rim ngon đậm đà hương vị, dễ khiến cả nhà thích mê. Thịt rim đặc biệt rất đưa cơm vào những ngày lạnh cuối năm, khi thưởng thức cùng cơm nóng và một ít dưa muối xổi . Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay và chế biến món thịt rim chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay thôi nào.

Hà Vy tổng hợp

15 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Đơn Giản Tại Nhà

Cháo thịt bò bí đao cho bé ăn dặm

Nguyên liệu làm cháo thịt bò bí đao

1 bát cháo trắng

40g thịt bò

½ trái bí đao

Gia vị: Dầu cá hồi, hạt nêm

Cách làm cháo thịt bò bí đao

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn.

Bước 2 Nấu cháo

Cho 1 bát cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi, thêm vào một ít nước lọc rồi đánh tan cháo. Sau khi cháo đã sôi thì cho thịt bò băm nhuyễn vào, đảo đều cho thịt bò và cháo hòa quyện vào nhau.

Khi cảm thấy cháo đã sệt thì bạn cho thêm ½ chén nước để làm loãng cháo. Tiếp tục khuấy đều và cho thêm bí đao vào. Cho thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm và nấu thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp. Sau cùng cho thêm 1 muỗng cà phê dầu cá hồi.

Bước 3 Thành phẩm

Bát cháo thịt bò bí đao thơm ngon đã hoàn thành một cách nhanh chóng phải không nào. Hương vị cháo thơm lừng, giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Còn chần chờ gì mà không làm ngay cho bé yêu thưởng thức đi nào.

Cháo thịt bò rau dền cho bé ăn dặm

Nguyên liệu làm cháo thịt bò rau dền

1 bát cháo trắng

40g thịt bò

3 – 4 lá rau dền đỏ

Gia vị: Dầu cá hồi

Cách làm cháo thịt bò rau dền

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò và rau dền sau khi mua về, bạn rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng cối.

Bước 2 Nấu cháo

Cho 1 bát cháo trắng vào nồi, pha thêm với 1 bát nước lọc để làm loãng cháo. Nấu đến khi cháo sôi thì cho thịt bò vào, đảo đều. Sau khi nấu được tầm 2 – 3 phút thì cho rau dền đỏ vào. Tiếp tục nấu thêm 3 phút rồi cho ½ muỗng cà phê dầu cá hồi vào và tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Cháo thịt bò bằm cho bé ăn dặm

Món cháo thịt bò bằm truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Phần cháo sánh mịn, thịt bò thơm lừng, thấm vị, chắc chắn sẽ khiến bé yêu nhà bạn phải mê mẩn đấy. Còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay thôi nào.

Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm

Món cháo bí đỏ thịt bò không mất quá nhiều thời gian của các mẹ. Với hương thơm lừng của bí đỏ và thịt bò, màu vàng óng đẹp mắt chắc chắn khiến bé nhà bạn nhìn đã món ăn. Bổ sung món cháo bí đỏ thịt bò vào thực đơn sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện.

Cháo thịt bò rau muống cho bé

Chỉ với những công đoạn đơn giản, các mẹ dù có bận đến mấy cũng có thể chế biến món cháo thịt bò rau muống này cho các bé nhỏ nhà mình. Hương vị cháo đậm đà, thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng sẽ là sự lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày đấy.

Cháo thịt bò khoai tây cho bé

Cháo thịt bò cà rốt

Món cháo thịt bò cà rốt tốt cho mắt, giúp bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của các bé. Món ăn này vô cùng tiện lợi, đơn giản, dễ làm mà bất cứ mẹ nào cũng có thể hoàn thành. Còn chần chờ gì mà không vào bếp nấu ngay món cháo hấp dẫn này cho bé yêu nhà bạn nào.

Cháo thịt bò nấm mỡ

Cháo rau ngót với thịt bò

Nếu những đứa trẻ nhà bạn quá biếng ăn, bạn có thể thử ngay công thức nấu cháo rau ngót thịt bò mà chúng tôi hướng dẫn. Với hương vị ngon miệng, mùi thơm hấp dẫn từ thịt bò cùng hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ nhà bạn.

Cháo sườn bò đậu xanh

Cháo thịt bò khoai lang

Nếu các mẹ có trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm thì việc suy nghĩ món ăn cho bé chắc hẳn vô cùng khó khăn. Vậy còn chần chờ gì mà không thử ngay món cháo thịt bò khoai lang siêu hấp dẫn. Với hương thơm nhẹ hòa cùng vị bùi béo của khoai lang với thịt bò, món ăn chắc chắn sẽ khiến bé nhà bạn không bao giờ bỏ bữa.

Cháo hạt sen bò viên

Món cháo hạt sen bò viên là một trong những lựa chọn hấp dẫn, mới lạ cho cả gia đình những dịp cuối tuần. Không chỉ có hương vị thơm ngon ngọt lịm từ thịt và hạt sen, món ăn còn cung cấp cho cả nhà những dinh dưỡng thiết yếu cho ngày dài năng lượng.

Advertisement

Cháo yến mạch bò bằm

Món cháo yến mạch bò với hương thơm lừng lan tỏa khắp không gian bếp, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm của thịt bò, một chút bùi béo của yến mạch và phô mai. Đây là món ăn mà bạn nên bổ sung cho trong thực đơn của gia đình mình đấy.

Cháo nấm mối thịt bò

Hương vị có một không hai của món cháo nấm mối sẽ làm cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thêm đầm ấm. Khi ăn, vị ngọt tự nhiên của thịt bò hòa cùng hương thơm của nấm và chút cay cay của tiêu đen chắc chắn sẽ khiến bạn ấm lòng trong những ngày mưa lạnh.

Cháo thịt bò ngũ sắc

Cháo thịt bò ngũ sắc bắt mắt là món ăn chắc chắn sẽ khiến trẻ mê ly. Hương vị thơm lừng cùng mùi vị không quá gắt chắc chắn là món cháo không thể thiếu trong thực đơn của các mẹ đấy.

Cách Làm Bún Bò Giò Heo Ngon Trọn Vị Tại Nhà

Nguyên liệu nấu bún bò giò heo

1kg xương ống bò

1 giò heo ngon

500g thịt bò

300g tiết bò luộc

Mắm ruốc

Chanh

1-2 củ hành tây, hành lá,

Rau sống: hoa chuối, rau cải, giá đỗ

Gia vị nêm nếm kèm: tỏi, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, muối, gừng

Mắm ruốc

Bún sợi to

Cách nấu bún bò giò heo ngon trọn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bún bò giò heo

Xương bò và giò heo

Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho xương vào luộc chừng 3 – 5 phút với một củ gừng và chút muối để sạch hết những chất bẩn và loại bỏ được mùi tanh còn dư lại.

Về phần móng heo, bạn chặt thành từng khoanh vừa ăn rồi rửa sạch với nước. Sau đó cũng đem đi chần qua với nước sôi từ 3-5 phút cho ra hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước lạnh để móng giò được giòn ngon hơn.

Tương tự, thịt bò bạn rửa sạch với nước lạnh.

Các loại gia vị và rau ăn kèm

Hành tây và hành tím bạn đem đi nướng sơ cả vỏ trên bếp cho thơm. Sau khi nướng xong, bạn bóc vỏ và để riêng ra.

Gừng, sả rửa sạch, đập giập rồi để ra bát.

Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch qua với nước rồi ngâm nước muối pha loãng chừng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Để món bún ngon hơn thì không thể thiếu mắm ruốc. Bạn có thể cho vào giấy bạc gói lại rồi nướng lên cho thơm. Sau đó, đem đi khuấy đều với một bát con nước cho tan rồi để lắng nước trong.

Còn tiết bò bạn hãy đem đi luộc rồi thái miếng vừa ăn

Bước 2: Nấu nước lèo bún bò giò heo

Sau khi hầm được 20 phút, bạn vớt thịt bò ra rồi ngâm luôn vào nước lạnh để miếng thịt được giòn. Sau 10 phút thì tiếp tục vớt giò heo và cũng ngâm luôn vào nước lạnh. Lúc này thì tiến hành cho phần hành tây nướng và xả nướng ở bước 1 vào nước lèo vào hầm thêm chừng 1 giờ nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Làm mắm ruốc ăn với bún bò giò heo

Để làm mắm ruốc, bạn phi hành thơm vàng trên chảo dầu rồi cho 1 chút sả băm nhuyễn vào xào cùng. Sau khi sả ngả vàng tho thì cho 1 thìa mắm ruốc vào xào chung. Đảo tầm 20 phút là được.

Thịt bò sau khi ngâm lạnh xong thì bạn lấy ra, thái mỏng.

Bước 4: Trụng bún

Cùng thưởng thức thôi nào!

Video hướng dẫn làm bún bò giò heo ngon nhất

Thông tin cách nấu bún bò giò heo tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 25M

Thời gian nấu : 40M

Tổng thời gian : 65M

Số lượng người ăn : 3-4

Món ăn dành cho bữa :sáng

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 720 calories

Đăng bởi: Hà Cường

Từ khoá: Cách làm bún bò giò heo ngon trọn vị tại nhà

Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu làm mắm tép để chưng thịt

1kg tép đồng tươi

500g gạo

1 bát rượu trắng

100g muối

Các bước thực hiện làm mắm tép đồng

Sơ chế tép

Tép đồng bạn nên chọn tép tươi có màu hồng nhạt, nguyên con, không bị nát. Cho tép vào rổ, nhặt kỹ và loại bỏ toàn bộ tạp chất, cặn bẩn trong tép, xóc muối hạt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Rửa liên tục đến khi nước dùng để rửa tép trong lại và không còn lắng cặn. Đây là bước quan trọng vì tép phải thật sạch thì mắm tép mới ngon và không bị hư.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, hòa tan rượu trắng rồi thả tép vào, khuấy nhẹ, rửa tép qua hỗn hợp này rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Khi tép đã ráo nước, bạn đổ tép vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Có thể thay cối bằng máy xay, tuy nhiên giã nhuyễn tép trong cối sẽ giúp thành phẩm mắm tép thơm ngon hơn.

Rang gạo làm thính

Làm nóng chảo trên bếp, cho gạo vào và rang với lửa nhỏ. Bạn rang gạo đến khi thấy gạo chuyển màu vàng, hơi cháy sém thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn gạo rang thành thính rồi để vào tô riêng. Thính sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lên men khi làm mắm tép.

Ngâm mắm tép

Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc chum đất để ngâm mắm, rửa sạch rồi lau khô. Sau đó, bạn cho một lớp tép vào hũ, xen kẽ một lớp muối và cuối cùng là một lớp thính. Lần lượt làm đến khi hết nguyên liệu rồi đậy chặt nắp lọ.

Để nguyên hũ trong khoảng 10 – 15 ngày trong môi trường ấm, khô ráo, hoặc phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải.

Bạn có thể dùng lọ thủy tinh để quan sát màu sắc của mắm tép. Chú ý không mở nắp lọ kiểm tra trong thời gian ngâm. Khi thấy mắm tép có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ là thành phẩm đạt yêu cầu và có thể ăn được.

Ở bước này, bạn cần lưu ý quan sát tinh tế màu tép và độ sánh đặc của mắm đúng yêu cầu thì mới lấy mắm ra và thưởng thức. Sau khi đã có thành phẩm mắm tép đạt chuẩn, 2 cách làm mắm tép chưng thịt được hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách làm mắm tép chưng thịt nạc

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt nạc ngon

500g thịt nạc vai

5 muỗng mắm tép

3 – 4 củ hành tím

1 củ riềng

2 nhánh sả tươi

2 củ tỏi

Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay

Các bước thực hiện mắm tép chưng thịt tại nhà đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Lưu ý khi mua thịt, bạn nên chọn thịt vai có một chút mỡ, không nên chọn miếng thịt có quá nhiều nạc khi ăn sẽ rất khô, cũng không nên chọn loại thịt nhiều mỡ hơn vì sẽ gây ngấy.

Thịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng hoặc chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó cho vào máy và tiến hành xay nhỏ. Chú ý không nên xay thịt quá nhuyễn.

Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Riềng cạo vỏ và phần đen rồi đem rửa sạch và băm nhỏ.

Ướp thịt nạc

Bạn ướp thịt vừa xay với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, thêm vào riềng, sả băm và một ít tiêu xay. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và ướp trong khoảng 1 tiếng.

Làm mắm tép chưng thịt nạc

Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím, tỏi vào phi vàng thơm. Thêm thịt xay vào đảo đều cho thịt tơi ra. Bạn đảo cho đến khi thịt ra nước rồi tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước thịt cạn. Trong quá trình nấu, nếu bạn thấy thịt khô quá có thể cho thêm một chút dầu ăn.

Quan sát thấy thịt ngả sang màu nâu đậm, săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp, có thể thêm ớt cay vào tùy theo khẩu vị, dọn món ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi. Hoặc bạn để nguội thịt chưng mắm tép rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt thơm ngon

300g thịt ba chỉ

5 muỗng mắm tép

1 củ gừng

2 nhánh sả

2 củ hành tím

Gia vị: nước màu, đường

Công thức thực hiện món mắm tép chưng thịt

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái nhuyễn.

Pha mắm tép với đường và chút nước cho hơi sánh.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Ướp thịt ba chỉ

Phi thơm hành tím, đổ nước mắm pha loãng vào đun liu riu khoảng 1 – 2 phút, vừa đun vừa khuấy đều. Sau đó đổ ra bát để nguội.

Trộn đều thịt với hỗn hợp mắm, nước màu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi thơm hành khô và gừng thái sợi. Sau đó, cho thịt vào xào săn. Khi thịt chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho sả băm vào, đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, dọn món và thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm ớt băm vào để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.

Video hướng dẫn cách chế biến mắm tép chưng thịt

ThГґng tin cГЎch nấu mбєЇm tГ©p chЖ°ng thб»‹t thЖЎm ngon tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị : PT15M

Thời gian nấu : PT30M

Tổng thời gian : PT55M

Số lượng người ăn : 4

Món ăn dành cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 270 calories

Đăng bởi: Thị Huyền Đặng

Từ khoá: Cách làm mắm tép chưng thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách Làm Mắm Tép Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà

Mắm tép đặc sản Huế

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tép

Con tép tươi: 100 gram

Rượu trắng: 150ml

Nước lọc: 120ml

Gạo nếp làm thính: 600gram

Gạo tẻ làm thính: 400gram

Mỗi ăn: 50gram

Máy xay sinh tố

Hũ thủy tinh đựng mắm tép

Để mắm tép có hương vị thơm ngon và đậm đà nhất, bạn nên chọn mua tép đồng, chọn những con nhìn con tươi, màu sắc bóng bẩy và không có mùi hôi tanh hoặc bị ươn. Phần đuôi tép đồng tươi sẽ cụp lại. Không nên chọn mua những con tép phần bụng, có nước rỉ ra được các đốt, màu sắc nhợt nhạt và có mùi lạ, đó là những con tép bị ngâm hóa chất.

Chọn tép đồng ngon để làm mắm

Các bước làm mắm tép tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Tép mua về, bạn cho vào rổ, loại bỏ phần râu tép ở đầu và loại bỏ những tạp chất và các cặn bẩn có trong tép bằng cách rửa qua một lần với nước. Sau đó bạn cho muối hạt vào xóceen rồi rửa lại thêm ba hoặc bốn lần nữa với nước. Bạn rửa tiếp liên tục đến khi nào thấy nước trong và không còn lắng cặn bẩn là được.

Bạn phải rửa tép thật sạch thì thành phần mắm tép mới ngon và có thể bảo quản được lâu. Sau khi làm sạch tép, bạn có thể cho chúng vào nước muối loãng ngâm 2 phút rồi vớt ra để ráo. Làm như vậy sẽ giúp làm giảm đi mùi tanh của tép.

Xay hoặc giã tép

Bước tiếp theo, bạn hãy đun sôi một nồi nước rồi hòa tan phần rượu trắng đã chuẩn bị vào sau đó cho tiếp vào nồi, đảo nhẹ tay. Bạn vớt tép ra và rửa lại với nước sạch một lần rồi để ráo.

Khi tép đã ráo nước, bạn cho tép vào cối xay và dùng chày giã tép cho thật nhuyễn.

Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn tép. Nhưng nếu bạn dùng chày giã thì mắm tép sẽ có được hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

Giã tép

Chuẩn bị thính

Bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ và ngâm trong nước sạch trong khoảng 6-7 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm qua đêm để cho không mất thời gian chờ đợi. Gạo ngâm xong, bạn vớt ra rổ, đãi thật sạch rồi xóc nhiều lần cho gạo ráo nước. Để gạo ở chỗ thoáng mát để được khô ráo hoàn toàn.

Tiếp theo, bạn hãy cho lên bếp một cái chảo, để lửa ở mức nhỏ nhất đến khi chảo nóng thì cho 1 phần gạo đã được phơi ráo nước vào, dùng đũa để khuấy liên tục. Bạn quan sát khi nào thấy gạo chuyển thành màu vàng và hơi sậm thì tắt bếp. Để nguyên gạo trên bếp để tiếp tục làm gạo giòn và chuyển sang màu vàng đậm hơn thì mới để gạo ra một bát riêng. Bạn làm tương tự đến khi nào hết phần gạo đã chuẩn bị.

Bạn chờ gạo nguội hẳn sau đó chuẩn bị chày giã hoặc máy xay để làm tiếp công đoạn giã thính. Đối với mắm tép, bạn nên giã gạo hoặc xay cho đến khi nào mịn thành bột. Như vậy thì thính mới dễ bám vào thịt hơn.

Làm mắm tép

Bạn cho tép đã được thay vào hũ thủy tinh, xen kẽ là một lớp muối rồi một lớp thính. Bạn cứ lần lượt thực hiện như vậy cho đến khi nào đầy hũ thủy tinh. Bạn đẹp hũ thủy tinh ở môi trường khô ráo hoặc có thể phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng hai tuần là có thể sử dụng được.

Hũ thủy tinh đựng mắm tép bạn cần phải rửa sạch và trắng bằng nước sôi sau đó để cho thật khô ráo. Bạn nên dùng lọ thủy tinh vì nó sẽ tốt hơn so với lọ nhựa và cũng có thể dễ dàng quan sát màu sắc của mắm tép.

Mắm tép sau khi hoàn thành sẽ có một màu sắc vô cùng đẹp mắt, hương vị hấp dẫn, ăn mắm tép cùng với cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Mặc dù đơn giản nhưng bữa ăn lại rất đậm đà.

Mắm tép chưng thịt

Cách bảo quản mắm tép

Bạn cần phải đóng nắp hũ thủy tinh đựng mắm tép để không khí không bị lọt vào, nếu như để hở, mắm tép sẽ nhanh bị ngủ và bị hỏng. Bạn có thể để ở nhiệt độ bình thường.

Hoặc bạn cũng có thể cất trong ngăn mát của tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể kéo dài lên đến một năm.

Mỗi khi sử dụng mắm tép, bạn nên lấy một cái mụn sạch, lâu khô và múc ra bát trước khi pha thêm gia vị để mắm không bị hư.

Topcachlam

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Tuấn

Từ khoá: Cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Măng Xào Thịt Bò Thơm Ngon Tròn Vị, Cả Nhà Thích Mê trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!