Xu Hướng 10/2023 # Cổ Tích Là Có Thật!!! # Top 10 Xem Nhiều | Gqut.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cổ Tích Là Có Thật!!! # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cổ Tích Là Có Thật!!! được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một đất nước nghe có vẻ xa lạ với nhiều người Việt, nhưng nếu đã đặt chân đến đây, ngay cả những du khách khó tính nhất cũng phải bằng lòng với sự thật rằng: Quá đẹp! Đó là Thân vương quốc Andorra (còn gọi là Công quốc Andorra).

Những con đường đèo trùng trùng điệp điệp với cảnh sắc mê hồn dẫn chúng tôi đến với thủ đô Andorra de Vella của Andorra một ngày thu đầy nắng, chúng tôi ngờ nghệch không biết rằng đang đặt chân đến thủ đô cao nhất (1023m) Châu Âu, và quan trọng hơn, đẹp xinh như là cổ tích.

Chỉ cách Barcelona sôi động khoảng 200 km, nhưng Công quốc Andorra – điểm đến tuyệt trong hành trình du lịch châu Âu, lại là một miền bình yên hoàn toàn khác biệt, với những căn nhà nghỉ dưỡng mùa đông xây hoàn toàn bằng đá nhuộm màu cổ kính trên những triền núi cao mà chỉ vài tháng nữa thôi sẽ là bạt ngàn tuyết trắng.

Cổ kính và trầm mặc, như thể quay lưng lại với cuộc sống hiện đại, Andorra mặc dù rất nhỏ bé, chỉ khoảng 468 km2, nằm tại phần phía đông của dãy núi Pyrénées, có biên giới với Tây Ban Nha và Pháp với khoảng 85 ngàn dân, nhưng Andorra có đầy đủ những sắc thái riêng của mình: tiếng nói riêng (tiếng Cataluya), lãnh thổ riêng, quốc kỳ riêng, chính phủ riêng……và đặc biệt một nét đẹp riêng mà nhiều quốc gia khác khó lòng cạnh tranh nổi.

Ở đây, thiên nhiên giữ toàn quyền sắp đặt nên những khung cảnh ngoạn mục nhất, con người chẳng có quyền gì ngoài lặng yên mà tận hưởng. Không nhà cao tầng chỉ có núi cao chập chùng, không kiến trúc hoành tráng, màu mè vì thiên nhiên đã tặng cho Andorra đủ bộ những gam màu đẹp nhất, bằng cách ấy, Andorra đốn tim du khách nhưng một bác tiều phu chuyên nghiệp, đốn nhanh đến mức mình chỉ muốn gục ngã mà ở đây nhấm nháp sự bình yên tuyệt vời này. Thật!

Được thành lập theo một hiến chương vào năm 988, chính thể thân vương quốc hiện nay được thành lập vào năm 1278. Andorra xinh đẹp do hai thân vương cùng cai trị: Giám mục của giáo xứ Urgell tại Tây Ban Nha và Tổng thống Pháp. Có chính phủ riêng, nhưng không có quân đội, chỉ có cảnh sát, theo phong tục, mỗi năm Thủ tướng Andorra sẽ tặng cho hai vị thân vương nêu trên một chai nước súp gà và một khoản hiện kim (tượng trưng) để được Pháp và Tây Ban Nha bảo trợ. Nếu ai bị phạt tù ở Andorra, họ được quyền chọn ngồi tù ở Pháp hoặc Tây Ban Nha do ở đây chẳng có nhà tù. Thực tế, với mức sống giàu có GDP tới 45.000 Usd/người và là thiên đường miễn thuế, hàng hoá ngập tràn và siêu rẻ, những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đẹp nhất nhì Châu Âu với giá cực mềm, thì chẳng có ai dại dột mà phạm luật làm gì cả, vì tất cả còn đang bận tận hưởng cuộc sống quá tuyệt vời này.

Không nằm trong liên minh Châu Âu EU, bạn chẳng cần phải có visa riêng để đến với Andorra, chỉ cần một trái tim tràn đầy tình yêu với cái đẹp và một chiếc xe tràn đầy xăng là đã có thể bon bon thẳng tiến trên con đường núi độc đạo để vào Andorra rồi.

Nếu bạn đang định đi Na Uy để ngắm những rặng núi – những hồ nước đẹp tuyệt vời, định đi Thuỵ Sĩ để trượt tuyết, định đi xứ Wales để xem người ta sống chậm, thì từ từ đã, hãy đi Andorra trước nào. Vì nếu mỗi quốc gia là một câu chuyện cổ tích, thì Andorra là câu chuyện mà Mẹ Thiên nhiên đã ưu ái viết nắn nót và thiện lành nhất. Hãy đến và tin!

Hoàng Huy

#TransViet #EuropeSkies #itchyfeet2023 #spain🇪🇸 #portugal🇵🇹 #andorra🇦🇩#Valencia #SelfDrivingTour #FairyTaleisTrue

Truyện Cổ Tích Là Gì? Những Nét Đặc Trưng Của Truyện Cổ Tích?

Truyện cổ tích là phần tuổi thơ của rất nhiều bạn nhỏ Việt Nam

Khái niệm truyện cổ tích là gì?

Truyện cổ tích là được xem là một thể loại truyện mang nét tự sự dân gian, các yếu tố trong truyện đều sử dụng nghệ thuật kỳ ảo để thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá của con người về các vấn đề của cuộc sống, xã hội từ xa xưa. Thông qua đó, truyện cổ tích cũng nêu lên quan điểm về sự công bằng, công lý cho một xã hội tốt đẹp hơn, người ở hiền sẽ gặp lành và dĩ nhiên người ác sẽ bị trừng trị thích đáng. 

Truyện cổ tích có các hình thức chủ yếu đó là: 

Truyện cổ tích mang tính phiêu lưu: nội dung của các thể loại truyện này đó là hành trình khám phá, phiêu lưu của các nhân vật và các phiêu lưu này đều hoàn toàn là giả tưởng. 

Truyện cổ tích thần kỳ: là cốt truyện mang xu hướng hư ảo, thần kỳ về các con vật, sự việc hoàn toàn không có trong cuộc sống như chuyện về chằn tinh, mãng xà,…hay là người đội lốt thú vật, quả thị như truyện “Tấm Cám”, “Sọ Dừa”…

Truyện cổ tích về loại vật: Nhân vật chính của các câu chuyện này không phải là con người mà là con vật, muôn loài với phép nhân hoá với con người, truyện hướng đến những ý nghĩa bài học làm người, đạo lý xã hội. 

Truyện cổ tích “Sọ Dừa” là một trong những truyện cổ tích được yêu thích nhất

Một số đặc trưng tiêu biểu của truyện cổ tích

Truyện cổ tích có những đặc trưng tiêu biểu như sau: 

Tư tưởng của truyện cổ tích: Các câu chuyện cổ tích đều có những bài học ý nghĩa về cách sống, cách làm người đi kèm với đó là quy luật nhân quả về cuộc sống. Các kết thúc của tất cả các câu truyện đều mang tư tưởng, những niềm tin về đạo lý sống ở hiền sẽ gặp lành, tinh thần vui vẻ, lạc quan dù cuộc sống có khó khăn và vất vả bao nhiêu. Ngoài ra, các bài học đạo đức cũng được lồng ghép khéo léo vào cốt truyện để nhắc nhở mỗi người nên sống có ý nghĩa, tốt đẹp hơn, hướng đến những giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống. 

Ví dụ: Truyện “Tấm Cám” là bài học về lẽ sống ở hiền gặp lành, bài học về ý thức đấu tranh giành lại sự sống và hạnh phúc cho bản thân trước sự chà đạp của các thế lực gian tà. Truyện “Sự tích quả dưa hấu” là bài học về đức tính cần cù, tự nỗ lực, về giá trị của sức lao động chân chính…

Yếu tố hư cấu, ảo tưởng trong truyện cổ tích: Đặc trưng của truyện cổ tích này có lẽ là quan trọng nhất trong các nội dung của truyện cổ tích. Những yếu tố ảo tưởng, hư cấu đã góp phần tạo nên sự thú vị, lôi cuốn cho các câu chuyện cổ tích Việt Nam. Các yếu tố này góp phần dẫn dắt câu chuyện đi đến phần đỉnh điểm, nhằm giải quyết các xung đột, vấn đề trong truyện và nó cũng giúp cho các ước mơ của nhân vật chính của truyện thực hiện được khát vọng mong muốn của mình. 

Xây dựng nhân vật trung tâm của truyện: Hầu hết trong các nội dung của truyện cổ tích đều có những nhân vật chính mang tính cách là một người hiền lành, bị kẻ ác ức hiếp và luôn chịu sự thua thiệt từ các tầng lớp cao hơn… Và qua tất cả các kiếp nạn thì cuối cùng nhân vật chính ấy cũng có một kết thúc đẹp. Qua các xây dựng nhân vật của truyện cổ tích, tác giả còn gửi gắm một thông điệp cho người đọc rằng “Ở hiền gặp lành”, đồng thời thể hiện một khát vọng cho nhân dân lao động về cuộc sống công bằng, hạnh phúc cho tất cả mọi người. 

Truyện cổ tích “Tấm Cám” thể hiện rõ quan điểm về việc ở hiền gặp lành

Truyện cổ tích có cốt truyện chặt chẽ, hoàn chỉnh: Sự phát triển cốt truyện của cổ tích khá hoàn chỉnh gồm có mở đầu, thắt nút, phát triển, cao trào, mở nút như một cốt truyện hiện đại.

Ví dụ: Sự phát triển của cốt truyện trong truyện cổ tích “Tấm Cám”:

+ Mở đầu: giới thiệu về nhân vật Tấm trong mối quan hệ gia đình với nhân vật Cám và Dì ghẻ.

+ Thắt nút, phát triển xung đột: những lần Tấm bị Dì ghẻ và Cám đối xử bất công: trộm giỏ tép, bị bắt mất cá bống, bị trộn thóc lẫn gạo bắt nhặt, không cho đi xem hội. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của Bụt, cuối cùng Tấm cũng đến hội, gặp vua và trở thành hoàng hậu.

+ Cao trào: Tấm bị mẹ con Dì ghẻ sát hại, vùng lên đấu tranh qua những lần hóa thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. 

+ Mở nút: nhà vua tìm thấy Tấm, đón về hoàng cung, trừng trị mẹ con Cám.

Phân biệt truyện cổ tích với truyện thần thoại, truyện truyền thuyết

Truyện cổ tích, truyện thần thoại và truyện truyền thuyết có điểm giống nhau đó là đều là tác phẩm tự sự dân gian, đều có các yếu tố hoang đường, kì ảo. 

Về điểm khác nhau giữa ba thể loại văn bản trên đó là: 

1. Về nội dung thể hiện trong tác phẩm

Truyện thần thoại ra đời sớm hơn cổ tích. Truyện thần thoại thể hiện quan niệm của người xưa về nguồn gốc của thế giới và xung quanh cuộc sống. 

Truyền thuyết khai thác đề tài có tính lịch sử. Cổ tích khai thác đề tài thế sự, đời tư: câu chuyện gia đình, anh em, bạn bè, người thân các mâu thuẫn xung đột của họ, đặc biệt là trong xã hội phong kiến.

Truyện cổ tích lại là những câu chuyện gia đình, anh em, bạn bè, người thân các mâu thuẫn xung đột của họ, đặc biệt là trong xã hội phong kiến.

2. Về nhân vật xuất hiện trong tác phẩm

 Nhân vật trong thần thoại thường là các vị thần, những anh hùng

Nhân vật, sự kiện trong truyền thuyết gắn với các nhân vật lịch sử, có tính chất lịch sử, nên ít nhiều có tính xác thực.

Nhân vật trong cổ tích là những người thấp cổ, bé họng, bị áp bức bất công trong xã hội có giai cấp.

3. Về kết thúc câu chuyện

Truyền thuyết, thần thoại: kết thúc truyện thường dạng mở

Cổ tích: thông thường là kết thúc có hậu, người hiền lành được phù trợ, sống hạnh phúc, còn kẻ độc ác bị trừng trị, chịu hình phạt…

4. Phong cách sáng tạo ở các tác phẩm

Nếu đi vào thế giới của truyền thuyết và thần thoại, ta được sống trong không khí lịch sử thiêng liêng, trang trọng thì cổ tích đưa ta vào cuộc sống đời thường gần gũi, thân mật.

Truyện cổ tích là những câu chuyện khai thác đề tài gần gũi trong cuộc sống

Khám Phá Cung Đường Cổ Tích

Sơ lược về núi Tả Liên 

Vị trí: Bản Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tọa độ: 22°27’46.10″N 103°33’21.60″E

Cao độ: 2.993 m

Thời gian leo: 3 ngày 2 đêm

Địa hình: Rừng già nguyên sinh

Độ phức tạp: 4/5

Điểm cắm trại, nguồn nước: Cơ bản hiếm và nhỏ hẹp.

Núi Tả Liên

Sở dĩ nói đây là khu rừng cổ tích bởi vì nơi đây là khu rừng cổ tích bởi  nơi đây rất “cổ tích” với nhiều cây to cổ thụ và rêu phong mốc thếch màu tháng năm. Hình ảnh những giọt sương sớm trong ánh nắng đầu ngày xen qua kẽ lá hút hồn những được chiêm ngưỡng, được ngắm nghía. Thực vật rừng Tả Liên đa dạng, đặc trưng là nhiều cây phong và đến mùa chuyển màu rất rực rỡ. Tại đây có những mùa đặc trưng suốt bốn mùa như mùa cây phong thay lá chuyển màu. Mùa hoa trà nở với những cách hoa bé xíu xiu cùng mùi hương nhẹ nhàng. Mùa hoa đỗ quyên nở rộn vào đầu xuân và đặc biệt chính là rừng trúc lùn khá nhiều, đặc biệt là đoạn gần đỉnh. Giống trúc có măng nhỏ nhưng khá ngon, có thể nướng hoặc chế biến với thịt xào. 

Núi Tả Liên

Kinh nghiệm trekking núi Tả Liên  Trekking núi Tả Liên vào thời gian nào? 

Khoảng thời gian được cho là đẹp nhất và lý tưởng nhất để bắt đầu chuyến hành trình trekking Tả Liên Sơn là chừng độ cuối tháng 9, đầu tháng 10 và đây cũng là mùa phong thay lá. Mùa phong thay lá khiến cho Tả Liên Sơn chìm vào sự ảo diệu với khung cảnh hùng vĩ của núi rừng hòa quyện cùng sự mềm mại của trời mây làm cho các trekker chìm đắm trong khung cảnh này.

Ngoài ra mỗi mùa tại Tả Liên đều mang đặc trưng riêng và nét đẹp riêng khiến cho mọi người chìm đắm. Nếu như tháng 5-6 là không gian “xanh” bất tận với những lá cây xanh mướt mát. Cùng với âm thanh vang vọng của tiếng suối êm đềm, tiếng chim kêu thánh thót… Tất cả đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy sức sống khiến ai đã một lần ngắm sẽ không thể nào quên! 

Núi Tả Liên

Di chuyển cung đường đến Tả Liên

Bạn có thể di chuyển đến Hà Nội với các phương tiện như máy bay, xe khách, oto,…  và lựa chọn một chuyến xe khách giường nằm đi thẳng từ Hà Nội tới thành phố Lai Châu, thời gian di chuyển khoảng 7 tiếng đồng hồ và thuê xe máy để đến bản Tà Lèng sau đó từ Tà Lèng mình bắt đầu chuyến hành trình khám phá Tả Liên, màu trắng của hoa trà, màu hồng của đỗ quyên… đầu xuân hay mùa phong thay lá tháng 9 – 10. 

Cần chuẩn bị những gì? 

2 áo phông cộc tay hoặc dài tay (loại áo thể thao thoáng mát và thấm hút tốt) và một áo giữ nhiệt, áo len

2 chiếc quần thể thao thoáng mát có độ co giãn tốt (ưu tiên quần mỏng, nhẹ, mau khô, chống nước).

Giày trekking hoặc giày thể thao có độ bám tốt, êm chân, chống trơn trượt, ưu tiên chống nước.

2 đôi tất dài, dày, tất cao cổ để tránh côn trùng và va chạm địa hình.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm khăn, khhawn len, miếng dán giữ nhiệt, sạc  dự phòng, giấy tờ cá nhhaan. đèn pin. các món đồ cá nhân và thức ăn nạp năng lượng, nước uống

Nên chọn loại balo có quai cài ở trước ngực để được trợ lực. Không nên dùng các loại balo đựng laptop.

Nên chọn loại balo có quai cài ở trước ngực để được trợ lực. Không nên dùng các loại balo đựng laptop.

Các món đồ cắm trại như lều trại, túi ngủ, túi giữ nhiệt

Các lọai thuốc cơ bản và bông băng thuốc đỏ, các vật dụng sơ cứu vết thương

Núi Tả Liên

Những lưu ý cần nắm 

Các bạn nên tập thể lực trước khi đi ít nhất 2 tuần. Sau khi đặt tour, local guide sẽ gửi cho bạn các động tác tập thể lực chi tiết. Nghỉ tập trước khi đi 3 ngày để cơ thể hồi phục về trạng thái tốt nhất

Nên đi ít nhất theo đoàn từ 5 -7 người để đảm bảo tính đồng đội và hỗ trợ lẫn nhau một cách tốt nhất

Dốc đứng là những địa hình bạn sẽ gặp phải rất nhiều trên đường trekking Tả Liên. Quan sát kĩ càng và tìm điểm lấy đà chậm rãi trước khi tiếp tục những bước chân tiếp theo.

Địa hình phức tạp, nhiều sương mù là một trong những trở ngại lớn trong quá trình di chuyển, chính vì vậy hãy luôn theo sát đoàn và không tự ý rẽ lối mòn khác.

Tự quản lý tiền bạc, tài sản cá nhân trong suốt chuyến đi.

Giữ gìn vệ sinh chung trong suốt hành trình.

Không chặt phá, khắc, vẽ, phá hoại cảnh quan thiên nhiên.

Không tự ý tách đo

(ảnh: Internet/ Facebook)

Đăng bởi: Thúy Hằng

Từ khoá: Tả Liên Sơn – Khám phá cung đường cổ tích

Mùa Thu Châu Âu Đẹp Như Chuyện Cổ Tích

Với phong cảnh ngoạn mục, thời tiết lý tưởng và văn hóa đặc sắc, những thành phố châu Âu này là điểm đến lý tưởng cho mùa thu.

Bavaria, Đức

Tại miền Nam nước Đức, bạn sẽ tìm thấy cảnh quan ngoạn mục nhất châu Âu, với cánh rừng Alpine khoác đủ màu sắc nổi bật trên nền những ngọn núi phủ tuyết. Đây là mùa của nhiều lễ hội rượu vang, lễ hội bia Oktoberfest, và các hoạt động ngoài trời như đi bộ leo núi, lãng mạn trên xe ngựa kéo hay nếm thử các loại rượu tại nhà máy Bavarian. Ngoài ra, vùng đất này còn có 25 lâu đài lịch sử, như Neuschwanstein, Linderhof, Nuremberg và Burghausen để bạn khám phá.

Bruges, Bỉ

Thành phố thời trung cổ Bruges ghi tên mình vào danh sách những thành phố đẹp nhất châu Âu vào mùa thu. Những sắc màu phản chiếu trên các con kênh tạo nên khung cảnh lãng mạn. Ở đây, bạn có thể tham quan những phiên chợ trời mở đến hết tháng 11 và nhâm nhi socola nóng ngon nổi tiếng tại De Proeverie.

Dubrovnik, Croatia

Thành phố Dubrovnik xinh đẹp nằm ven bờ biển Adriatic có mức giá rẻ hơn so với nhiều thành phố biển châu Âu khác, nhất là vào mùa thu. Thời điểm này, thời tiết vẫn ấm áp nhưng phần lớn khách du lịch đã vãn. Bạn sẽ được thoải mái thưởng thức không gian xung quanh mà không phải chen lấn với đám đông.

Ahornboden, Áo

Ahornboden nằm gần Innsbruck thuộc vùng Silver của Áo, ở độ cao hơn 1000m trên dãy Alps giữa những đỉnh núi đá cao vút. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy những đồng cỏ cao nguyên yên tĩnh với hàng ngàn cây phong rải rác thay lá vàng mỗi dịp thu đến. Thời điểm này là mùa trung gian với lượng khách du lịch giảm đáng kể, bạn sẽ có nhiều cơ hội với du lịch giá rẻ.

Prague (Praha), Cộng hòa Séc

Ánh vàng của mùa thu mang lại không gian lãng mạn cho thành phố lịch sử có ẩm thực tuyệt hảo này. Đi dạo lên Đồi Castle ngay khi hoàng hôn vừa chớm, bạn sẽ thấy được toàn cảnh những mái nhà đỏ của Prague cùng hàng ngàn ngọn tháp. Và khi cây lá bắt đầu đổi màu vào đầu tháng 10, công viên công cộng chính là nơi bạn có thể tìm đến để nhìn ngắm những mảng màu làm sáng bừng cả thành phố.

Piedmont, Italy

Mùa thu, nhất là tháng 10, chính là mùa cao điểm của thức ăn và rượu vang ở Italy, với các lễ hội của nấm, hạt dẻ, chocolate và nho. Piedmont sở hữu khung cảnh thu đẹp say lòng, cũng như văn hóa ẩm thực tuyệt vời và vùng tây bắc được bao bọc bởi dãy Alps. Nơi đây có đến hàng trăm con đường bao quanh những đỉnh núi rực rỡ sắc màu để bạn thỏa sức khám phá.

Theo Thảo Nguyễn (Wiki Travel)

Đăng bởi: Lệ Đào

Từ khoá: Mùa thu Châu Âu đẹp như chuyện cổ tích

10 Truyện Cổ Tích Hay Nhất Dỗ Trẻ Đi Ngủ

Truyện cổ tích là món ăn tinh thần bổ ích không thể thiếu cho trẻ nhỏ. Bởi những điều hay, bài học cuộc sống sẽ được bố mẹ truyền tải cho bé thông qua nội dung của chuyện. “Ngày xửa ngày xưa” bốn chữ đầu của một câu chuyện cổ tích thời tấm bé hay được các mẹ, các bà kể. Những câu chuyện cổ tích đã in sâu vào trong tâm trí của mỗi đứa trẻ. Những truyện đọc cổ tích sẽ là thuốc bổ tinh thần giúp con phát triển trí não toàn diện. Mỗi câu truyện sẽ là bài học trong cuộc sống giúp bé nhìn nhận và học tập theo. Hơn thế, các bậc phụ huynh sẽ có giải pháp cai nghiện điện thoại, đồ chơi điện tử cho bé yêu.

Nàng Bạch Tuyết và bẩy chú lùn

Truyện cổ tích thiếu nhi sẽ mang trẻ đến nhưng vùng đất mới lạ, mà ở đó con có thể học được muôn vàn điều hay, lẽ phải. và Truyện cổ tích Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn là một trong những câu chuyện cổ tích quen thuộc nhất với trẻ em Việt Nam trong nhiều năm qua. Đây là một truyện cổ tích nổi tiếng trong bộ sưu tập truyện cổ tích Grimm. Truyện cuốn hút người đọc nhờ những tình tiết kỳ thú và sinh động như: gương thần, ngôi nhà của bảy chú lùn, nụ hôn của hoàng tử đã cứu sống nàng Bạch Tuyết. Bạch Tuyết và bảy chú lùn được mệnh danh là một trong những truyện cổ Grimm hay nhất trên toàn thế giới được các bé rất yêu thích. Truyện thu hút người đọc với nhiều tình tiết kỳ thú sinh động và chứa rất nhiều bài học có giá trị như: hãy luôn cẩn trọng với người lạ, không bao giờ từ bỏ hi vọng, người tốt sẽ luôn được đền đáp xứng đáng, ….

Câu chuyện kể về một nàng công chúa vô cùng xinh đẹp, có một trái tim nhân hậu tên là Bạch Tuyết bị bà hoàng hậu ghen ghét nên rắp tâm hãm hại và đem vứt cô vào trong rừng. Công chúa Bạch Tuyệt nhờ vào sự che chở của bảy chú lùn trong khu rừng mà sống sót, vượt qua được nhiều âm mưu của hoàng hậu độc ác. Thế nhưng, cuối cùng trong một lần cả tin, Bạch Tuyết ăn phải táo độc của hoàng hậu và ngủ say. Sau đó, nhờ vào nụ hôn của hoàng từ mà sống dậy, hai người sống hạnh phúc bên nhau. Còn hoàng hậu bị trừng trị, trả giá cho tội ác mà mình đã gây ra. Bạch Tuyết và bảy chú lùn là câu chuyện thể hiện rõ ràng nhất ranh giới giữa cái thiện và cái ác. Đồng thời còn khẳng định, cái thiện bao giờ cũng chiến thắng được cái ác, những người tốt bụng bao giờ cũng được đền đáp xứng đáng.

Cậu bé Tích Chu

Nàng Bạch Tuyết và bẩy chú lùn

“Cậu bé Tích Chu” là câu chuyện kể về một cậu bé tên là Tích Chu mồ côi cha mẹ từ bé phải ở với bà. Bà rất thương Tích Chu lo lắng, chăm sóc cậu bé. Tích Chu hứa sau này sẽ yêu thương mà chăm sóc bà. Nhưng khi lớn lên Tích Chu mải mê đi chơi với bạn mà không biết bà bị ốm, cho đến khi bà hóa thành chim bay đi mất thì Tích Chu mới hối hận và tìm mọi cách đưa bà trở về nhà với cậu. Cậu đi tìm nước suối tiên đem về cho bà uống. Sau bao khó khăn, vất cả Tích Chu đã tìm được nước suối tiên. Sau khi uống bà trở lại bình thường. Hai bà cháu sống vui vẻ, hạnh phúc. Câu chuyện dễ hiểu, vì bé nào cũng có bà, và các bé có thể liên tưởng được giữa tình cảm bà cháu của bạn Tích Chu với tình cảm bà cháu của chính các bé.

Câu truyện cổ tích cậu bé Tích Chu là một câu truyện mang đầy ý nghĩa sâu sắc để giáo dục cho các bé biết quan tâm, yêu thương mọi người nhất là những người trong gia đình của mình, biết vâng lời người lớn, không được ham chơi. Qua đó còn cho các bé thấy được sức mạnh của tình cảm gia đình đã giúp cho cậu bé Tích Chu vượt qua rất nhiều khó khăn. Câu truyện cậu bé Tích Chu đã giáo dục cho các bé một bài học rất sâu sắc rằng các bé nhỏ phải biết quan tâm, yêu thương mọi người trong gia đình, những người có công ơn nuôi nấng mình. Khi người lớn dạy bảo những gì các bé đều phải lắng nghe và vâng lời, không được ham chơi mà bỏ mặc người lớn khi bệnh hoạn…

Cậu bé Tích Chu

Cô bé lọ lem

Cậu bé Tích Chu

“Cô bé lọ lem” là một câu chuyện cổ tích đã in đậm trong tâm trí bao con người trên toàn thế giới. Chuyện kể về một cô gái xinh đẹp tên là Ela. Cha cô mất sớm, cô phải ở cùng bà mẹ kế độc ác cùng hai người chị cùng cha khác mẹ. Ngày ngày họ bắt cô phải làm lụng vất vả, làm những công việc bẩn thỉu như một người hầu trong nhà, trong khi các chị của cô được ăn diện xinh đẹp nhàn nhã. Do thường xuyên làm việc nặng nhọc, bịu bẩn bám đầy người, nên cô có tên gọi Lọ Lem. Một hôm Hoàng tử mở vũ hội cho phép các thiếu nữ của vương quốc tham gia, bà mẹ kế biết chuyện nên nhất quyết không cho Lọ Lem đi, bắt cô làm nhiều việc nhà. Lọ lem rất buồn và bật khóc. Thật may có bà tiên tốt bụng đã biến cô thành một thiếu nữ xinh đẹp mặc quần áo sang trọng, đi đôi dày thủy tinh. Sự xuất hiện của cô đã làm ngỡ ngàng mọi người, và gây ấn tượng mạnh với chàng Hoàng Tử. Chàng không để mắt tới bất cứ ai ngoài Lọ Lem, hai người bên nhau quên cả thời gian, cho tới lúc chuông điểm 12h vang lên, Lọ Lem vội bỏ về mà đánh rơi mất một chiếc giày. Phải xa Lọ Lem, Hoàng tử rất buồn và sai người hầu đi khắp đất nước tìm xem cô gái nào xỏ vừa chiếc giày đó sẽ lấy làm vợ…

Câu chuyện kết thúc rất đẹp khi người ta đã tìm ra Lọ Lem, và hai người lấy nhau, sống cuộc sống hạnh phúc mãi về, sau. Câu chuyện đem đến cho các bạn nhỏ một cái nhìn mới về thế giới, bên cạnh những người xấu là những người tốt luôn giúp ta vượt qua khó khăn. Ngoài việc cho người đọc thấy rằng người nhân hậu sẽ được hạnh phúc còn kẻ xấu thì sẽ bị trừng phạt, câu chuyện “Cô bé lọ lem” còn chứa đựng nhiều bài học đạo đức khác như sự nghiêm túc trong giờ giấc, tình thương giữa con người, sự đoàn kết, cách yêu thương chính mình, và việc nhận ra sự sai lầm không có gì đáng sợ. Vẻ đẹp bất tử là vẻ đẹp của tâm hồn thánh thiện và trong sáng, vẻ đẹp tô tạo từ vật chất hay âm mưu không bao giờ có thể tồn tại lâu bền…

Cây tre trăm đốt

Cô bé lọ lem

Giấc ngủ của bé sẽ ngon hơn khi được nghe kể về câu chuyện Cây tre trăm đốt. Truyện cổ tích cây tre trăm đốt là một câu chuyện dân gian được truyền miệng từ đời này sang đời khác, bất cứ trẻ em, người lớn nào cũng biết. Truyện mang lại những bài học nhân văn và ý nghĩa vô cùng sâu sắc, răn dạy con người ta phải sống sao cho thiện lương nhất. Câu chuyện kể một anh trai cày mô côi cha mẹ từ bé. Anh được một lão nhà phú hộ thuê. Vốn hiền lành, chất phác nên lão bảo gì anh làm nấy. Một hôm, lão gọi anh đến dỗ ngon, dỗ ngọt: “Con ở nhà ta đã lâu, lại thấy con ngoan ngoãn, hiền lành nên ta định gả con gái cho con. Tưởng thật, chàng trai ngày đêm làm việc, nhà phú ông trở nên giàu có, nhà cửa, ruộng vườn là bạt ngàn. Thế nhưng, lão phú ông lại có âm mưu muốn gả con gái của mình cho một người lái buôn giàu có khác. Đến ngày gả cưới con gái, lão phú ông liền gọi chàng trai đến và nói hãy vào rừng và tìm một cây tre trăm đốt về, lão sẽ gả con gái cho.

Cô bé bán diêm

Cây tre trăm đốt

Một câu chuyện tình cảm thấm thía sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Không thể không nhắc đến truyện cô bé bán diêm. Truyện kể về một cô bé bán diêm trong đêm giao thừa. Cô bé có một hoàn cảnh khó khăn mẹ và bà đều đã mất em phải sống với một người bố độc ác trong một căn nhà tồi tàn. Vào đêm giao thừa em đi bán diêm với một bộ quần áo mỏng manh rách rưới và cái bụng không có gì ăn. Nhưng em không dám về nhà vì sợ rằng về nhà bố sẽ đánh khi chưa bán được bao diêm nào cả. Em rét quá không thể tiếp tục đi được nữa nên đã ngồi vào một xó nhỏ giữa hai bức tường. Em quẹt diêm để sưởi ấm. Và khi những que diêm được quẹt lên bao mộng tưởng trong đầu em xuất hiện. Đến khi em quẹt que diêm thứ tư thì người bà hiền từ hiện lên. Em cầu khẩn bà hãy cho em được đi cùng bà. Cuối cùng thì hai bà cháu đã cùng cầm tay nhau bay lên thiên đường nơi mẹ đang ở đó chờ.

Cô bé bán diêm là một truyện ngắn thể hiện rất rõ nét tấm lòng nhân đạo, giàu tình yêu thương của nhà văn An-đéc-xen với những con người nhỏ bé, nghèo khổ bất hạnh đặc biệt là trẻ em trong xã hội lúc bấy giờ. Câu truyện đã kết thúc với cái chết của em bé đáng thương. Em không chết đi chỉ bởi vì cái lanh lẽo thấu xương của trời tuyết băng giá mà còn bởi vì sự vô tâm, thờ ơ của chính những con người trong xã hội ấy. Kết thúc tác phẩm bằng hình ảnh cái chết của em bé và sự vô tâm của những người qua đường, tác giả đã thể hiện rõ nỗi đau xót xa trước những số phận nghèo khổ, bất hạnh, đặc biệt là trẻ em và đồng thời lên án sự vô tâm, dửng dưng của một số người trong xã hội lúc ấy, qua câu truyện này tác giả cũng mang lại nhiều bài học và thông điệp sâu sắc vô cùng quý giá cho người đọc mọi thế hệ sau này.

Cô bé bán diêm

Dê đen và dê trắng

Cô bé bán diêm

Đây là câu chuyện đầy lí thú khiến các bạn nhỏ hào hứng bởi hai nhân vật dê đen và dê trắng. Có một chú Dê Trắng vào rừng tìm ăn lá non và uống. nước suối mát. Bất ngờ một con Chó Sói xuất hiện, quát hỏi Dê Trắng. Dê Trắng vì quá nhút nhát, sợ hãi nên bị Chó Sói ăn thịt. Không lâu sau đó, Dê Đen cũng đi vào rừng để tìm thức ăn và gặp mặt chú Sói hung dữ kia. Nhưng con Sói hung ác kia lại không làm được gì Dê Đen. Không phải do Dê Đen có phép thuật hay mưu mẹo gì. Mà là Dê Đen đã rất dũng cảm, thông minh nghĩ ra cách để giải quyết Sói độc ác kia. Khi được Sói hỏi những câu hỏi y hệt Dê Trắng, Dê Đen đã rất dõng dạc trả lời chứ không rụt rè sợ hãi như Dê Trắng.

Qua câu truyện Dê Trắng và Dê Đen có thể rút ra được rất nhiều bài học quý giá cho tất cả chúng ta. Hình ảnh chú Dê Trắng nhút nhát, rụt rè, yếu đuối luôn tỏ ra sợ hãi khi đứng trước kẻ được coi là mạnh hơn mình. Đây là một rào cản rất lớn khiến những người có tính giống như Dê Trắng trong truyện Dê Trắng và Dê Đen sẽ gặp nhiều bất lợi khi bị người khác hãm hại, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống xảy ra hậu quả tiêu cực vì chỉ biết lắp bắp sợ hãi trước kẻ ác rồi bị kẻ ác dồn vào bức tường cùng, sau đó nhận cái chết thảm như Dê Trắng. Trong cuộc sống, lòng can đảm chính là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại. Vì vậy khi sáng tác truyện cổ tích, các tác giả cũng rất chú ý đến việc ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp đặc biệt là lòng can đảm. Bởi đó là một trong những phẩm chất quý giá nhất của con người, cần phải được ngợi ca. Truyện cổ tích Dê đen, Dê trắng và Sói là một trong những truyện tiêu biểu nhất nói về lòng can đảm.

Cô bé quàng khăn đỏ

Dê đen và dê trắng

Các bậc cha mẹ trên toàn thế giới rất tin tưởng để đọc những câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Trong đó, Cô bé quàng khăn đỏ là một câu chuyện quen thuộc mà các bé rất thích thú khi lắng nghe. Tại Việt Nam, chúng không chỉ được kể chuyện trước khi đi ngủ mà còn được dạy tại các trường học mầm non cho các bé. Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ là bài học quý giá cho bé yêu phải lễ phép, nghe lời cha mẹ. Đặc biệt, trẻ con không được cãi lời cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo. Nếu không ngoan ngoãn, hậu quả nhận được thật khó lường. Giống như cô bé trong câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Do cô bé làm trái lời mẹ dặn không được la cà trong rừng đã khiến cô phải đối diện với nguy hiểm, sự xâm hại của kẻ xấu. Hậu họa là cô bé và cả người bà của mình đã bị sói già nuốt chửng vào bụng.

Cô bé quàng khăn đỏ là một câu truyện cổ tích hầu hết tất cả các em nhỏ đều có ít nhất một lần được nghe. Qua câu truyện Cô bé quàng khăn đỏ đã đem lại bài học đáng giá cho các bé nhỏ và những lời nhắc nhở cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ. Cô bé còn được coi là một cẩm nang để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhỏ. Thực tế không đúng khi bị sói nuốt vào bụng thì không thể sống lại được tuy nhiên câu truyện cho cô bé được cứu sống vời lời nhắc nhở các bé phải biết vâng lời ba mẹ, đi đến nơi về đến chốn, không được la cà các dọc đường, tự nhận biết được đâu là việc tốt để làm, tránh xa các việc xấu, người xấu. Đây cũng là một lời nhắc nhở đối với các bậc phụ huynh khi trẻ còn nhỏ nên dạy trẻ cách để phân biệt giữa người tốt, người xấu. Đồng thời phải giáo dục cho trẻ nếu không may gặp phải những người xấu thì trẻ nên biết làm cách nào để tự bảo vệ mình.

Cô bé quàng khăn đỏ

Rùa và Thỏ

Cô bé quàng khăn đỏ

Truyện Rùa và Thỏ là một câu truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop. Câu truyện xoay quanh cuộc chạy đua giữa Rùa và Thỏ. Từ cuộc chạy đua giữa hai con vật đã rút ra được những bài học rất hay và sâu sắc cho người đọc. Có một con Rùa và một con Thỏ sống trong một khu rừng xinh đẹp và yên tĩnh. Ngày ngày chúng vui chơi với nhau như hai người bạn thân. Một hôm, Thỏ và Rùa cãi nhau xem ai nhanh hơn. Rồi chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Chúng đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua. Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng rất nhanh, khi thấy rằng mình đã khá xa Rùa, Thỏ nghĩ nên nghỉ cho đỡ mệt dưới một bóng cây xum xuê lá bên vệ đường. Vì quá tự tin vào khả năng giành chiến thắng của mình, Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa chạy mãi rồi cũng đến nơi, thấy Thỏ đang ngủ ngon giấc Rùa từ từ vượt qua Thỏ và về đích trước Thỏ.

Khi Thỏ thức dậy thì rùa đã đến đích và trở thành người chiến thắng. Lúc này Thỏ biết mình đã thua cuộc vì quá tự tin vào khả năng của mình, còn Rùa chiến thắng vì kiên trì bám đuổi mục tiêu và làm việc hết sức trong khả năng của mình, cộng với một chút may mắn và giành chiến thắng. Câu chuyện mang tính giáo dục câu về sự kiên trì cố gắng, vượt qua mọi khó khăn,thử thách. Ý nghĩa của câu truyện chính là khi làm bất cứ một việc gì thì làm chậm và ổn định chắc chắn sẽ chiến thắng. Và cũng đừng giống Thỏ nghĩ mình chạy nhanh nên đã tự cao tự đại coi thường Rùa. Qua hình ảnh chú rùa trong câu chuyện Rùa và Thỏ đó là một bài học giáo dục về tính kiên trì, siêng năng, nhẫn nại, không tự cao tự đại, không làm việc bất cẩn, thiếu kỉ luật. Truyện tưởng đã quá xa và không còn lạ gì, nhưng đến nay vẫn có không ít điều khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Sự tích cây khế

Rùa và Thỏ

Đến với sự tích cây khế các bạn nhỏ sẽ được nghe kể về một con người biết sẻ chia, tốt bụng, hào phóng. Truyện Sự tích cây khế là một câu truyện cổ tích Việt Nam rất thân thuộc với các trẻ nhỏ Việt Nam. Câu truyện rất hấp dẫn và rất thu hút những độc giả nhỏ tuổi. Nhưng ẩn chứa trong câu truyện ly kỳ này lại là những bài học rất đáng giá, những ý nghĩa sâu xa về cách đối xử giữa con người với con người thông qua hình ảnh của hai người anh em. Truyện kể về hai anh em nọ khi cha mẹ mất để lại gia tài thì người em chỉ được 1 cây khế và căn chồi nhỏ. Cho đến khi chim ăn khế và trả ơn bằng vàng thì người anh lại sinh lòng tham lam. Tuy nhiên, khi người anh cũng được chim chở đi trả công bằng vàng thì vì chính sự tham lam này đã làm người anh rơi xuống biển.

Truyện Sự tích cây khế là một câu truyện rất hay, một câu truyện về bài học đền ơn đáp nghĩa, niềm tin ở hiền sẽ gặp lành và may mắn đối với tất cả mọi người. Câu truyện Sự tích cây khế còn mang tính giáo dục cho trẻ nhỏ để hình thành những đức tính tốt cho cuộc sống sau này. Truyện còn muốn nhắc nhở rằng là anh em ruột thịt với nhau thì phải biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau đừng vì đồng tiền mà làm việc tàn nhẫn với nhau đừng vì lòng tham mà đánh mất đi bản thân của mình hay vì lòng tham mà bị rơi xuống vực thẳm như người anh, tham lam khiến con người ta trở nên thấp hèn, xấu xa hơn. Bên cạnh đó hãy nhớ làm việc thiện, sống hiền lành đức độ chắc chắn sẽ gặp được nhiều điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống.

Tấm Cám

Sự tích cây khế

Những câu chuyện cổ tích từ bao đời nay đều đem một ý nghĩa sâu xa, một bài học đáng nhớ đến cho nhiều thế hệ và trong ngàn câu chuyện đó, chúng ta không thể không nhắc đến Tấm Cám. Ở câu chuyện này, người đọc có thể thấy rõ sự dịu hiền của Tấm cùng với hình ảnh ác độc từ mẹ con nhà Cám. Nhưng tình tiết truyện không chỉ đơn thuần nhấn mạnh điều đó mà sâu xa hơn gửi đến cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống. Là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng ở Việt Nam Tấm Cám luôn chiếm vị trí trong lòng các độc giả nhỏ tuổi. Câu chuyện còn rất nhiều tình tiết hay khiến cho các bạn nhỏ cảm thấy hứng thú.

Câu chuyện kể về Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Bố mẹ mất sớm, Tấm phải ở với dì ghẻ (mẹ Cám). Tấm vất vả, khổ cực, còn Cám thì được cưng chiều. Tấm phải chịu khổ bị Cám lấy hết tép trong giỏ, làm việc quần quật, không được cho đi xem hội phải nhặt thóc lẫn với gạo. Tấm khóc bụt hiện lên hỏi, Tấm nức nở dãi bày, nghe xong Bụt giúp Tấm có quần áo đẹp đi dự hội. Trong lúc đi dự hội Tấm có làm rơi chiếc giày Hoàng tử nhặt được bèn ra quyết định ai đi vừa chiếc giày này sẽ được chàng lấy làm vợ… câu chuyện này phản ánh những mâu thuẫn trong gia đình, đặc biệt là mối quan hệ mẹ kế – con chồng; cuộc đấu tranh giữa và cái thiện thắng cái ác của người Việt Nam. Tấm Cám chắc chắn sẽ là một câu chuyện hay để các mẹ kể cho các bé mỗi tối.

Đăng bởi: Trân Lê

Từ khoá: 10 truyện cổ tích hay nhất dỗ trẻ đi ngủ

5 Truyện Cổ Tích Về Lòng Trung Thực Hay Nhất

Lòng trung thực của một gã ăn mày đáng kính

Một ngày nọ, ông lão ăn xin gõ cửa một lâu đài tráng lệ. Ông nói với người quản gia: “Vì tình yêu của Chúa, xin hãy bố thí cho kẻ nghèo này”.

Người quản gia trả lời: “Tôi phải hỏi ý kiến bà chủ đã”.

Ông lão trở về gốc cây nơi trú ngụ cả ngày lẫn đêm, ngồi xuống lôi ổ bánh vừa xin được ra ăn. Đột nhiên, răng ông cắn phải vật gì đó rất cứng. Ông lão hết sức ngạc nhiên khi phát hiện ra chiếc nhẫn vàng nạm kim cương mặt ngọc trai.

“Mình thật may mắn!”, ông lão nghĩ thầm. “Mình bán chiếc nhẫn này đi và sẽ có đủ tiền trong một thời gian dài”.

Thế nhưng, lòng trung thực của ông lão ngay lập tức ngăn ý định đó lại: “Không, ta sẽ tìm chủ nhân của chiếc nhẫn và trả lại cho họ”. Bên trong chiếc nhẫn có khắc hai chữ “J. X”. Ông lão liền đi thẳng đến cửa hàng và tìm hỏi cuốn niên giám điện thoại. Cả thị trấn chỉ có mỗi một gia đình có tên bắt đầu bằng chữ “X”: gia đình Xofaina.

Quyết tâm sống trung thực, ông lão vội đi tìm nhà Xofaina. Và rất bất ngờ vì đó chính là gia đình đã cho ông ổ bánh. Ông nói với người quản gia: “Tôi tìm thấy chiếc nhẫn vàng trong ổ bánh ngài mới cho tôi”. Bà chủ vui mừng khôn xiết: “May quá, tìm được chiếc nhẫn bị mất tuần trước rồi. Ta đã làm rơi nó khi coi thợ nhào bột làm bánh. Chữ ‘J.X’ là tên viết tắt tên của ta, Josermina Xofaina”.

Sau một hồi suy nghĩ, bà chủ nhà nói: “Hãy cho ông lão tội nghiệp đó bất kỳ cái gì ông ấy muốn, miễn là đừng đắt quá”. Ông quản gia quay qua hỏi ông lão: “Vì hành vi cao thượng, ông muốn nhận được phần thưởng gì?”. Ông lão ăn xin nói: “Cho tôi một ổ bánh mì! Thế là đủ cho tôi rồi”. Thấy ông không có lòng tham, bà chủ bỗng nảy ra sáng kiến giữ ông lại để trông nom kho trong nhà. Từ đó bà hoàn toàn an tâm không bao giờ còn sợ mất trộm. Còn ông lão thì có việc làm đến suốt đời”.

Một gã ăn mày có tấm lòng đáng kính, dù nghèo đói cũng không làm con người ta trở nên xấu xa. Mà thực chất trong môi trường khắc nghiệt ấy chỉ càng khiến cho lòng trung thực của con người tỏa sáng và được đền đáp xứng đáng.

Pinocchio – Cậu bé người gỗ

Lòng trung thực của một gã ăn mày đáng kính

Ngày xửa ngày xưa có một bác thợ mộc tên là Gepetto. Bác sống một mình vì bác không có gia đình. Sau những ngày làm việc vất vả, bác rất thích làm những búp bê bé xinh bằng gỗ. Một đêm, có một bà tiên đến thưởng cho công việc nặng nề của bác và biến một bức tượng gỗ nhỏ thành một chú bé thật. Gepetto vô cùng vui sướng đặt tên cho nó là Pinocchio và cho chú bé theo học ở ngôi trường tốt nhất của làng. Than ôi! Pinocchio không hề thích đi học và nó bị hai đứa trẻ lang thang nó gặp trên đường đi học lôi kéo. Chẳng bao lâu nó bị người làm nghề múa rối bắt và bị giam trong một cái lồng.

Pinocchio hối tiếc cuộc sống được đi học, nó cầu xin bà tiên đến cứu. Bà tiên xuất hiện yêu cầu nó kể lại toàn bộ sự thật, nhưng Pinocchio vẫn nói dối và cậu bé hoảng sợ nhận thấy mũi của nó cứ dần dần dài ra khi nó vẫn tiếp tục nói dối. Sau đó, khi bà tiện nghi hình phạt như vậy là quá đủ nên đã đưa cái mũi Pinocchio về hình dạng bình thường, cứu nó ra khỏi lồng và cho nó biết rằng bác Gepetto vì quá buồn phiền về sự mất tích của nó đã bỏ nhà ra đi.

Pinocchio – Cậu bé người gỗ

Con rùa vàng

Pinocchio – Cậu bé người gỗ

Xưa kia có hai người bạn chơi với nhau rất thân, hiềm vì một người thì giàu, còn một người nghèo. Người bạn giàu có cái tên là Đại Phú, còn người nghèo tên là Chí Quân.

Vợ chồng Đại Phú thấy bạn nghèo thì có ý muốn giúp đỡ vốn liếng để làm ăn. Chí Quân lòng dạ ngay thẳng ngại rằng lấy tiền của bạn đem về, rủi làm ăn thất bát thì lấy đâu mà trả cho bạn. Vì vậy nên từ chối việc giúp đỡ của bạn.

Ba lưỡi rìu

Con rùa vàng

Xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

Một hôm, như thường ngày chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi nhưng anh chàng vẫn không thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi khóc than thở.

Bỗng từ đâu đó có một ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:

-Này con, con đang có chuyện gì mà ta thấy con khóc và buồn bã như vậy?

Anh chàng tiều phu trả lời ông cụ:

-Thưa cụ, bố mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ nhỏ, gia cảnh nhà cháu rất nghèo, tài sản duy nhất của cháu là chiếc rìu sắt mà bố mẹ cháu trước lúc qua đời để lại. Có chiếc rìu đó cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu không biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Vì vậy cháu buồn lắm cụ ạ!

Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:

-Ta tưởng chuyện gì lớn, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên.

Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm một chiếc rìu bằng bạc sáng loáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:

– Đây có phải lưỡi rìu mà con đã làm rơi xuống không ?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc thấy không phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:

– Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.

Lần thứ hai, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng vàng và hỏi chàng tiều phu:

-Đây có phải là lưỡi rìu mà con đã sơ ý làm rơi xuống sông không?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:

-Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ

Lần thứ ba, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này khi lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:

-Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con không!

Thấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên sung sướng:

-Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày.

Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:

-Con quả là người thật thà và trung thực, không hề ham tiền bạc và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con hai lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận.

Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy hai lưỡi rìu mà ông cụ tặng và cảm tạ. Ông cụ hóa phép và biến mất. Lúc đó anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt giúp đỡ.

Đây là câu chuyện điển hình khi nhắc tới đức tính trung thực. Tác giả viết câu chuyện này nhằm mục đích ca ngợi những con người thật thà, trung thực, không ham vật chất. Những ai nếu như anh tiều phu, không bao giờ tham những thứ không phải của mình, luôn chân thành thật thà thì cuối cùng sẽ được giúp đỡ lại có được thành công và hạnh phúc. Trong cuộc sống, không nên vì lợi ích vật chất mà bán rẻ đi sự chân thật của lương tâm, hãy luôn thành thật với người khác và với chính bản thân mình.

Những Hạt Thóc Giống

Ba lưỡi rìu

Ngày xưa có một ông vua cao tuổi muốn tìm người nối ngôi. Vua ra lệnh phát cho mỗi người dân một thúng thóc về gieo trồng và giao hẹn: ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi, ai không có thóc nộp sẽ bị trừng phạt.

Có chú bé mồ côi tên là Chôm nhận thóc về, dốc công chăm sóc mà thóc vẫn chẳng nảy mầm.

Chôm được truyền ngôi và trở thành ông vua hiền minh.

Những Hạt Thóc Giống cũng là một câu chuyện cổ tích cho bé nói về tính trung thực, một câu chuyện cổ tích nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng chứa đựng rất nhiều bài học tuyệt vời dành cho các em.

Những Hạt Thóc Giống

Đăng bởi: Lý Kế Nghiệp

Từ khoá: 5 truyện cổ tích về lòng trung thực hay nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Cổ Tích Là Có Thật!!! trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!