Xu Hướng 10/2023 # Mê Mẩn Món Bún Bề Bề Hạ Long Ngon Khó Cưỡng # Top 13 Xem Nhiều | Gqut.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Mê Mẩn Món Bún Bề Bề Hạ Long Ngon Khó Cưỡng # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mê Mẩn Món Bún Bề Bề Hạ Long Ngon Khó Cưỡng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Bề bề là gì?

Gây tò mò cho du khách ngay từ cái tên, bề bề là một một loại hải sản phổ biến của đặc sản Hạ Long. Bề bề hay còn có tên gọi là tôm tít hay tôm búa, thuộc loài động vật giáp xác. Với vỏ bên ngoài dày, phía cạnh hai bên sắc nhọn hơn tôm.

Ảnh: Sưu tầm

Thịt bề bề rất chắc thịt với độ thơm ngon, đượm vị vịnh biển và giàu dinh dưỡng. Nhưng với lớp vỏ dày nên khi lấy thịt bề bề khá là khó. Nhiều du khách có sở thích ăn bề bề lại ngại vì lớp vỏ của nó. Chính vì vậy món bề bề được biến tấu sáng tạo dễ dàng chinh phục khách hàng bởi bát bún bề bề đã được lột vỏ sẵn.

2. Cách chế biến món bún bề bề

Trước tiên để có món bún bề bề ngon, nguyên liệu là tiêu chí được chú trọng hàng đầu. Có 2 loại bề bề để bạn lựa chọn là bề bề trắng và bề bề hẹn. Trong đó thì bề bề hẹn không được sử dụng để chế biến bún bởi có độ  chát trong thịt. Còn bề bề trắng nhỏ hơn chút nhưng đem lại thị ngọt thanh tự nhiên.

Ảnh: Sưu tầm

Khi đã lựa chọn được bề bề bạn cần xử lý khá tốn công, khi bóc cần giữ được nguyên con, không để bị vỡ và nát. Lưu ý khi luộc bạn cần luộc đúng cách, để thịt bề bề không bị tanh, dính thịt khó bóc hoặc xơ, mất độ ngọt của miếng bề bề.

Để có những bát bún bề bề thơm ngon thì chắc chắn không thể thiếu nước dùng được. Nước dùng cho món  này cần được linh bằng xương, cua hoặc ghẹ cùng cù kỳ trong nhiều  giờ đồng hồ. Đảm bảo một tô bún bề bề nóng hổi, thơm mùi hải sản. Một chút ngọt vị tôm và vị thanh của nước dùng và rau, vị mát của rau sống và mùi hành lá thoang thoảng. Món ăn cũng khá là dễ chế biến nên bạn có thể mua bề bề tại Hạ Long, biến cho các thành viên trong gia đình mình thưởng thức.

Ảnh: Sưu tầm

3. Hương vị thơm ngon nức lòng du khách

Ảnh: @milivista

4. Địa điểm thưởng thức bún bề bề 4.1. Bún bề bề Khánh Tuyền

Địa chỉ:

Tổ 8, khu 3B, đường Giếng Đáy, TP Hạ Long

Mức giá: 30.000VNĐ

Ảnh: Sưu tầm

Để thưởng thức món ăn đặc sản Hạ Long này thì du khách không thể bỏ qua quán bún bề bề Khánh Tuyền. Địa chỉ được mọi người truyền tai nhau đông đảo về hương vị. Nhiều thực khách chia sẻ “nhiều lần muốn ăn nhưng mà không còn bàn trống”. Vì vậy mà không khí của quán lúc nào cũng tấp nập, nhộn nhịp. Mặc dù vậy phục vụ ở quán rất nhanh nhẹn và nhiệt tình. Khách hàng sẽ không phải đợi lâu để thưởng thức được những tô bún thơm ngon, hấp dẫn.

4.2. Bùn Bề Bề Loan Thúy

Địa chỉ:

Số 2 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, TP Hạ Long

Mức giá: 30.000VNĐ – 100.000VNĐ

Ảnh: Sưu tầm

Thịt bề bề cộng thêm phần nước dùng ngọt thanh khiến cho hương vị vô cùng đậm đà. Khi thưởng thức bún bề bề Loan Thúy là những tô bún nóng hổi, ngát hương thơm làm cho chiếc bụng luôn “ồn ào” khó lòng kiềm chế được. Hơn hết, với giá hợp lý quán hứa hẹn sẽ là địa điểm phù hợp cho bạn.

4.3. Bún Bề Bề Đông Bắc

Địa chỉ:

Đường số 6 khu phố Hải Phượng, Phường Hồng Hải, TP Hạ Long 

Mức giá: 30.000VNĐ – 40.000VNĐ

Ảnh: Sưu tầm

Ăn thử bánh cuốn chả mực – Đặc sản nổi tiếng Hạ Long

Bún bề bề Đông Bắc là quán ăn có sức ảnh hưởng lớn nhất mỗi khi nhắc đến món ăn đặc sản Hạ Long này. Mang hương vị thơm ngon, thịt trông rất tươi và ngọt chắc. Nhiều thực khách tỏ vẻ hài lòng và dành nhiều lời khen “nức nở”. Quán rất cẩn thận về các nguyên liệu chế biến luôn đảm bảo vệ sinh an toàn và tươi ngon.

Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh

Từ khoá: Mê mẩn món bún Bề Bề Hạ Long ngon khó cưỡng

Chồng Thích Con Mê Với Các Món Cá Kho Ngon Khó Cưỡng Này

Kho tộ là một món ăn ngon, cá nào cũng có thể kho tộ được nhưng cá lóc kho tộ đặc biệt ngon, có hương vị đậm đà, thơm ngon, thịt cá nhiều, nước kho sệt sệt,… ăn cùng cơm trắng rất ngon, kho lên màu đẹp mắt chỉ nhìn là muốn ăn ngay.

Cá diêu hồng kho tương là một món ăn dân dã được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Món cá kho sau khi hoàn thành có hương thơm nức mũi hòa quyện từ tiêu, gừng và tương, thịt cá thấm đều trọn vị, ăn với cơm trắng vô cùng ngon. Món ăn này nghe có vẻ cầu kì nhưng thật ra rất dễ làm mà lại giàu dinh dưỡng.

Cá bống có thịt mềm, khi kho lên thấm vị rất ngon. Ăn thử một miếng cá bống kho tóp mỡ, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được thịt cá mềm ngọt có vị đậm đà, xem lẫn chút béo ngậy của tóp mỡ. Hương vị cay nồng của tiêu càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Nồi cơm nhà bạn sẽ nhanh chóng cạn vơi với món ăn này đấy.

Cá ba sa có thịt mềm và ngọt, da béo, là một nguyên liệu rất thích hợp cho món kho. Cá ba sa sau khi kho có màu nâu vàng đẹp mắt, thịt cá thấm đều gia vị thật đậm đà, kết hợp với lớp mỡ béo ngậy và sự cay cay kích thích vị giác sẽ làm bạn muốn ngừng đũa mà chẳng được.

Cá lóc kho tiêu là một món ăn quen thuộc nhưng không bao giờ là xưa cũ đối với mọi người. Cá lóc thịt ngọt và chắc, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món cá lóc kho tiêu có hương vị đậm nét truyền thống bởi sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá đậm đà, hương tiêu ấm nồng và vị cay của ớt. Mâm cơm nhà bạn sẽ nhanh chóng hết sạch với món ăn dân dã này đấy.

Xem cách làm món cá lóc kho tiêu thật ngon trong bài viết: Ngất ngây cá lóc kho tiêu ăn cùng cơm trắng.

Cá nục có xương nhỏ, thịt mềm và nhiều thịt. Thịt cá ngon mà giá thành lại không quá cao nên được nhiều người ưa chuộng. Cá nục sau khi kho vẫn còn giữ được vị ngọt tự nhiên trong thịt cá, kết hợp với sốt cà chua sánh mịn đậm đà, phối hợp với chút vị cay cay của ớt sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết sạch lúc nào không hay.

Cá kèo kho rau răm là một món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ. Cá kèo có chất thịt mềm, vị ngọt, sau khi kho thì mặn mà ngon cơm, kết hợp với hương thơm đặc trưng của rau răm sẽ khiến cho món ăn hấp dẫn vô cùng. Cách làm món ăn này tuy không quá cầu kỳ, nhưng khi ăn rồi lại khiến người ta nhớ mãi.

Advertisement

Đừng quên theo dõi chuyên mục: Món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon.

Những Món Ngón Khó Cưỡng (P3)

không những Quý khách được tắm ở những bãi biển sạch và đẹp, được chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời mà còn được thưởng thức các món ăn hải sản đặc trưng. Phần 3 của bài viết, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn những món ăn đặc sản hấp dẫn của biển đảo: bề bề rang muối, ghẹ biển, cua bể, nước mắm Cát Hải.

Bề Bề Rang Muối

Bề Bề là món hải sản khá đặc trưng tại Cát Bà. Tại đây có nhiều nhà hàng chế biến được món ăn từ bề bề, bề bề được các đầu bếp tài hoa ở đây chế biến theo kiểu riêng biệt đan xen nghệ thuật. Đó là món bề bề rang muối. Bề bề tại Cát Bà có khá nhiều, đặc trưng của những con bề bề ở đây là to, mẩy và bóng, do đó món ăn từ bề bề bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món ăn độc đáo này, người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt, phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng.

Con bề bề còn có tên là tôm tít, tôm mũ ni, con vỗ. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn. Gần giống con tôm nhưng bề bề nhiều chân hơn. Trước kia ít người chú ý đến loại bề bề này nhưng nhờ khách du lịch mà nó đã trở thành món ăn được ưa chuộng với giá đắt đỏ.

Là món rang muối nhưng chao dầu (hoặc mỡ) để tạo vị ngậy món ăn này không thể thiếu, do đó khi nhìn thấy đĩa bề bề rang muối, những người lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận như mình đang được ăn món rán. Món ăn này chế biến khá cầu kỳ bao gồm các loại gia vị như: sả, dầu, muối, tiêu… song để cho món ăn này đạt đến độ thơm ngon thì phải có nghệ thuật dùng lửa nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề. Khi rang chín, bề bề phải đạt độ thơm, dai và ngậy.

Khi người phục vụ mang đĩa bề bề óng ánh béo ngậy, thơm phức, ai cũng muốn thưởng thức ngay.

Nước Mắm Cát Hải

Trong những mâm cơm tràn đầy sản vật hấp dẫn và đắt tiền của mỗi gia đình, có một loại nước chấm truyền thống không thể vắng mặt đó là bát nước mắm mang hương vị mặn mòi của biển. Một sản phẩm tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng lại là thứ không thể thiếu bởi nước mắm làm tăng thêm hương vị của mỗi món ăn. Bước chân lên đảo Cát Hải, thứ mà bạn cảm nhận đầu tiên là mùi hương mằn mặn, thơm thơm nồng ấm. Đó chính là mùi nước mắm từ các xưởng sản xuất lan toả khắp trên đảo. Đó cũng là mùi vị đặc trưng riêng của hòn đảo nhỏ này.

Từ xa xưa nước mắm Vạn Vân hay nước mắm Cát Hải đã từng nổi tiếng bởi một chất lượng và hương thơm hiếm có với độ đạm từ 15 đến 40. Mắm Cát Hải khác với các loại mắm khác bởi hương thơm, vị đượm và giàu dinh dưỡng. Người xưa có câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét”.

Nước mắm Cát Hải được sản xuất trên công nghệ truyền thống với một bí quyết riêng của người dân quê biển đã trở thành sản phẩm có một không hai trên thị trường địa phương. Đối với người dân huyện đảo Cát Hải thì nước mắm Cát Hải là thứ không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình. Với họ, không có một thứ nước chấm nào có thể thay thế nó trong mỗi bữa cơm. Dù xa quê hương nhưng hương vị của nước mắm Cát Hải không thể quên được.

Phương pháp làm mắm Cát Hải, mà quyết định chất lượng là công đoạn chế biến chượp chủ yếu là thủ công. Nguyên liệu là các loài cá biển như cá Nhâm, cá Nục, cá Quẩn, cá Mực, cá Cơm. Trong đó chủ yếu vẫn là cá Nhâm vì đây là loại cá có rất nhiều ở vùng biển Cát Hải – Long Châu, lại là loại cá khi sử dụng làm mắm có mùi thơm đặc biệt. Cá được vệ sinh sạch sẽ, sau đó đem trộn với muối và đưa vào các chum sành hoặc bể để ủ tạo hương (gọi là chượp). Đối với mắm Cát Hải thì điều quan trọng không thể thiếu là đem chượp phơi nắng, thỉnh thoảng phải đánh đảo đều cho ngấu. Chượp ủ và phơi nắng đủ từ 12 tháng đến 24 tháng cho cá tự chín. Khi đó chượp hết mùi tanh của cá, chuyển sang mùi thơm đặc trưng, nước chuyển màu vàng nhạt đến cánh gián là được thì mới đưa vào lọc thành nước mắm.

Và một yếu tố quan trọng nữa làm nên hương vị đặc trưng của nước mắm Cát Hải là điều kiện tự nhiên sẵn có của vùng biển đảo này như nắng, gió, nguồn nước và môi trường phù hợp tác động vào quá trình phát triển của vi sinh phân giải cá thành nước mắm. Đặc biệt là nước mắm Cát Hải là sản phẩm sạch bởi những người làm ra nó luôn tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, không sử dụng bất cứ một loại hoá chất nào để tạo hương, tạo mùi hay tạo màu, tất cả những thứ đó đều có được từ cá và muối. Chính điều đó cũng là yếu tố quan trọng để nước mắm Cát Hải bảo quản được dài thời gian mà không giảm chất lượng và mùi vị.

Hiện nay nước mắm Cát Hải đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Tại Việt Nam nước mắm Cát Hải đã có mặt ở 24 tỉnh thành phố phía Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với  hơn 700 đại lý và điểm bán hàng lớn nhỏ. Không chỉ ở thị trường trong nước, nước mắm Cát Hải còn có mặt tại nhiều nước như Trung Quốc, Đông Âu, Phi lip pin, Lào…

Cua Bể

Cua biển hay Cua bể là tên gọi chỉ chung cho tất cả các loài cua sống ở môi trường biển hoặc các vùng, vịnh ven biển. Tên tiếng Việt gọi là còn gọi là cua sú, cua xanh, cua bùn… Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng. Tham gia chuyến chương trình, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ cua biển.

Cua biển là một trong những hải sản có giá trị cao trong thực phẩm và y học. Với hàm lượng và thành phần dinh dưỡng rất phong phú, lượng protein của cua biển cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra, canxi, phospho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng ở mức cao. Cua biển còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch. Ít người biết rằng, các món ăn từ cua bể là liều tăng lực rất tốt, giúp quý ông duy trì phong độ và không gây tác dụng phụ.

Cách chọn cua biển ngon

– Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

– Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

– Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.

– Khi làm cua, để tránh cua tanh bạn nên xào trước gạch.

Một số món ăn từ cua biển

Cua rang me: me chín 100g, cua 10 con, bột năng (bột đao) 20g, gia vị, tiêu hạt, tỏi, rau thơm đủ dùng. Cua làm sạch, để ráo nước ướp gia vị, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 30 phút rồi rán chín. Me cho nước vào bỏ hột gạn lấy khoảng nửa bát nước (bát ăn cơm), pha cùng với bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt, sau đó đổ hỗn hợp nước trên vào cua đã rang chín, đun nóng lên là dùng được.

Cua nướng: thịt cua 200g, thịt lợn nạc 100g, trứng gà (vịt) 2 quả, mỡ lợn, hành, gia vị đủ dùng. Xay nhuyễn thịt cua cùng với thịt nạc sau đó trộn với trứng, hành, gia vị rồi đem nướng khoảng 20 phút là chín. Món này ăn cùng rau sống sẽ ngon hơn.

Súp cua ngô non: thịt cua 200g, ngô non tươi 100g, xương lợn 500g, hành tây, gia vị nước đủ dùng.  Hầm xương lợn khoảng 1 giờ trên bếp, vặn nhỏ lửa, hớt bọt. Sau đó hòa bột năng vào thành nước sền sệt rồi cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ vào đun đến khi ngô  chín, nêm gia vị vào là dùng được.

Cua xào miến: miến 300g, thịt cua 300g, tôm tươi 300g, hạt tiêu, gia vị, hành, tỏi đủ dùng. Miến ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo nước. Tôm hấp hoặc rang chín, bóc vỏ. Cách làm: cho chảo nóng, đổ dầu phi thơm tỏi rồi cho cả tôm, cua vào xào chín tới, nhắc xuống. Miến xào chín, đổ các thứ trên vào trộn đều, ăn khi còn nóng.

Ghẹ Biển

Ghẹ tương tự như cua biển, nhưng “thon thả” hơn, vỏ mềm hơn. Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Ghẹ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ bữa cơm gia đình, đến các khách sạn nhiều “sao”. Đã ăn ghẹ một lần, thì khó mà quên được.

Có hai loại ghẹ chính là ghẹ hoa và ghẹ xanh. Ghẹ hoa, mai màu nâu tươi, có hoa văn nhiều màu sặc sỡ, rất đẹp, càng và ngoe trắng hồng. Ghẹ xanh, mai và càng đều xanh lơ, lốm đốm trắng. Loại ghẹ nào bụng cũng trắng tinh và ngoe thon, dài. Ghẹ phải chọn những con thật chắc, to bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.

Thịt ghẹ ngon, mát, bổ, chỉ xếp sau cua biển. Nếu cua biển mà mua phải cua nước, thì ăn ghẹ còn ngon hơn. Hai món thông dụng nhất được mọi người chế biến là ghẹ hấp và ghẹ nướng. Ghẹ hấp được nhiều người ưa thích hơn cả. Ghẹ mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp với bia và củ sả đập nhỏ cho dậy mùi. Khi ghẹ chín tới, đặt vào mỗi đĩa một con. Con ghẹ nằm sấp với chiếc mai đỏ au, bên cạnh là chiếc đĩa nhỏ xíu có tương ớt đỏ hồng, hoặc đĩa muối súp vắt chanh, thêm vài lát ớt tươi, cùng với đĩa rau thơm xanh rờn, màu sắc tươi tắn quyện với hương vị thơm ngậy của thịt ghẹ và mùi bia, thật gợi cảm và hấp dẫn thực khách.

Riêng với món ghẹ nướng, hương thơm của món ăn lan tỏa khi nướng chín trên bếp than hồng thật sự hấp dẫn và kích thích người ăn. Ghẹ được xếp ngay ngắn trên vỉ nướng, thường xuyên lật trở vỉ nướng để ghẹ không bị cháy. Khi thấy mai ghẹ chuyển sang màu cam, tỏa hương thơm quyến rũ là ghẹ đã chín. Ghẹ xanh nướng chấm tương ớt rất ngon và lạ miệng. Thịt ghẹ sau khi nướng nóng hổi, trắng phau, vị thơm, ngọt hòa cùng vị cay nhẹ của tương ớt làm cho món ăn trở nên đậm đà, ngon miệng.

Cách chọn ghẹ ngon

– Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

– Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.

– Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

– Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

– Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Đăng bởi: Hoài Phương

Từ khoá: Những Món Ngón Khó Cưỡng (P3)

Đà Lạt Xứ Dâu Tây Với Món Ngon Ngọt Ngào Khó Cưỡng

Du khách đến Đà Lạt không chỉ vì thời tiết mát mẻ, cảnh sắc nên thơ mà họ đến đây bởi sự mời gọi từ ẩm thực, từ những món quà thiên nhiên. And in the món ngon Đà Lạt thì siro dâu tây có lẽ là thức ăn ngọt ngào, nhẹ nhàng, tinh khiết nhất.

Đà Lạt – xứ sở dâu tây

Đà Lạt – tứ xứ tây cổ tích (Ảnh sưu tập)

Đà Lạt – một vùng đất nên thơ trên cao nguyên Lâm Viên. Nơi đây bốn mùa mát mẻ, không khí trong lành, thời tiết ôn hòa, dễ chịu. Với đặc trưng thời tiết của mình, từ lâu Đà Lạt là vùng đất của hoa và nông sản lạnh.

Ở Đà Lạt hoa được khắp mọi nơi, chúng ta nở hoa, mùa nào hoa nấy, tạo quang cảnh như những mảng màu trên bức tranh sơn mài, lung linh, rực rỡ. This is the earth of the dâu tây, quả ngọt thơm, truyện đỏ như đôi môi Bạch Tuyết trong cổ tích.

Nơi tìm kiếm trên mảnh đất nhiệt đới lại có nhiều dâu tây như Đà Lạt. Các vườn dâu trải dài, lá xanh, trái chín đỏ. Các cặp đôi cùng nhau đến khi Đà Lạt nghỉ ngơi, yêu cầu nghỉ ngơi thường xuyên để chụp ảnh. Những bức tranh vườn mới lạ, thân thương lại ngọt ngào, nồng nàn.

Các cặp đôi thường xuyên chụp ảnh chung tại vườn dâu (Ảnh sưu tập)

Dâu tây Đà Lạt

Trong các món ăn ngon ở Đà Lạt thì dâu tây được khách hàng nhắc đến nhiều hơn cả. Dâu tây Đà Lạt nổi tiếng bởi chất lượng tuyệt vời. Đất Đà Lạt rất thích hợp để trồng dâu, chính vì vậy mà những trái dâu lớn lên ở đây đều căng mọng, thơm ngọt, đỏ lựng một màu.

Du khách thường nhắc đến dâu tây như một món quà không thể thiếu (Ảnh sưu tầm)

Dâu Đà Lạt được người dân phục vụ cẩn thận. The best dâu tây được phát khắp nơi. Ở đây, dâu thường được hái và bán theo ngày nên luôn tươi và an toàn, không có chất bảo quản. Châu Âu tiên tiến công nghệ được áp dụng cho các vườn dâu, vì vậy, nên năng suất dâu tây ngày một nâng cao, chất lượng bổ sung bảo mật.

Dâu Đà Lạt hái lúc tươi nên có hàm lượng vitamin C và đường fructose rất cao, các chất chất như K, Na, Fe dồi dào, phong phú. Dâu tây là một món ngon Đà Lạt được khách hàng du lịch nhiều lựa chọn bởi tác dụng của nó. Dâu tây tươi khi ăn có công dụng lưu lại đường huyết, trấn an thần, chống lão hóa, làm đẹp da… Vì vậy, những người chồng luôn chọn dâu tây làm món quà cho vợ. Dâu tây tươi không chỉ được các bà vợ chế biến thành các món ăn tươi mát, chúng còn được dùng để làm mặt nạ cho da dầu, tẩy da chết hoặc dưỡng da có thể làm sạch da.

Mặt nạ tây có tác dụng làm đẹp, trẻ hóa da (Ảnh sưu tầm)

Trong các món ăn Đà Lạt được chế biến từ thiên nhiên nguyên liệu, thì dâu tây là món ăn được biến đổi đa dạng, phong phú nhất. Người ta có thể đóng các tươi gói thành những lẵng quà nhỏ xinh. Người ta cũng có thể mang dâu tây ngâm đường làm thuốc trị ho; nước dâu tây – giúp chứng thực chán ăn, rối loạn chức năng tiêu hóa. Hay dâu tây được dùng làm món rượu ngọt ngào, quyến rũ, thơm ngon…

Siro dâu – món quà ngọt khó nhằn

Siro dâu là món ngon Đà Lạt được nhiều người nhắc tới. Siro dâu Đà Lạt được yêu thích hơn cả là siro được chế biến bằng phương pháp thủ công. Các ruộng chủ chế biến món ngon Đà Lạt này rất công phu, tỉ mỉ. Dâu tươi sau khi hái thường được làm sạch nhưng phải hết sức nhẹ nhàng, nâng niu, tránh làm dập nát. Sau đó, họ sử dụng dao nhỏ cứa quanh dâu tây để lấy phần thịt. Tiếp đến những trái dâu tây sẽ được cắt nhỏ, đun với nước tinh khiết đến khi lấy hết tinh chất và hương thơm. Với lượng đường, lọc cẩn thận những chai dâu tây trong lần lượt ra đời.

Siro dâu Đà Lạt – món ngon khó thử (Ảnh sưu tầm)

Món siro dâu là một trong những món ngon Đà Lạt được chế biến công phu. Siro dâu ở đây được đóng vào các chai thủy tinh hoặc nhựa trong. Nước hồng đỏ, liên kết đặc, làm mát và không có chất lượng bảo quản.

Với những người khéo tay, yêu thích pha chế, từ một vài cây dâu tây sẽ cho ra một cốc nước trái cây mát lạnh, ngọt ngào, thơm ngây ngất. Với những món ngọt mát, một lát bánh mì nướng, phết siro dâu đỏ, đặc biệt sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn sáng tuyệt vời.

Ly nước hoa quả thơm từ siro dâu (Ảnh sưu tập)

Đăng bởi: Nguyễn Tấn Nam

Từ khoá: Đà Lạt xứ dâu tây với món ngon ngọt ngào khó cưỡng

Loanh Quanh Hà Thành Thưởng Thức Tất Tật Món Ngon Khó Cưỡng

Không chỉ được biết đến bởi những danh lam thắng cảnh đẹp hữu tình, Hà Nội còn nổi tiếng với những nét văn hóa rất đặc trưng. Đặc biệt là văn hóa ẩm thực, nơi đây có những món ăn ngon nức lòng người – trở thành một nét đẹp, một truyền thống của vùng đất Hà Thành.

Bạn đã sẵn sàng cùng Divui loanh quanh phố phường Hà Nội và khám phá những món ăn ngon của Hà Nội chưa?

Bún đậu mắm tôm

Được biết đến với hương vị dân dã, bún đậu mắm tôm hẳn không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ. Divui xin giới thiệu đến bạn những quán bún đậm mắm tôm ngon chất ngất ở Hà Nội:

Bún đậu mắm tôm Hà Nội

Bún đậu mắm tôm Nghĩa Tân nằm ở 104 C3 khu Nghĩa Tân, Cầu Giấy

Bún đậu mắm tôm Hàng Khay ở ngõ 31 Hàng Khay

Bún đậu mắm tôm Cây Bàng, Đại La

Bún đậu Trung Hương, ngõ Phất Lộc

Bún đậu lòng nướng nằm trong con ngõ 16 Hoàng Cầu

Một trong những bí quyết để món ăn này trở nên đặc sắc đó là mắm tôm được pha chế theo khẩu vị miền Bắc, đặc sệt, đánh lên thành bọt trắng thơm nức. Mức giá trung bình của một mẹt bún đậu mắm tôm như thế dao động từ 30-40 nghìn tùy quán.

Phở

Phở Hà Nội

Phở Bát Đàn ở số 49 Bát Đàn, mở cửa từ khoảng 6h30 đến 8h30 sáng

Phở Thìn ở số 13 phố Lò Đúc, mở cửa từ 5h sáng đến 9h tối

Phở Lý Quốc Sư, hiện có 3 cơ sở:

Cơ sở 1 : số 10 Lý Quốc Sư

Cơ sở 2 : số 42 Hàng Vôi

Cơ sở 3 : N2A Hoàng Minh Giám

Quán thường mở cửa buổi sáng từ 6h đến 14h, chiều tối từ 17h30 đến 22h.

Phở Vui nằm trên phố Hàng Giày, trong khu vực phố cổ.

Phở Sướng, hiện có 2 cơ sở, một quán ở ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt và một quán ở Nguyên Hồng

Giá mỗi tô phở tùy thuộc vào từng quán, giá trung bình từ 30 – 50 nghìn đồng/tô.

Nem chua rán

Là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực đường phố Hà Nội, nem chua rán dễ ăn và thu hút nhiều đối tượng thực khách, đặc biệt là giới trẻ. Được làm từ thịt lợn xay, bì lợn và được biết đến với tên gọi là nem chua rán nhưng loại nem này được làm theo công thức riêng nên nó thường không có vị chua, chỉ khi sắp ăn mới lăn qua bột chiên rồi rán lên. Nem chua mới chiên xong giòn và thơm, ăn rất ngon.

Nem chua rán – món ăn hấp dẫn giới trẻ

Divui gợi ý bạn những quán nem chua rán ngon nổi tiếng Hà Thành:

Nem chua rán phố Tạ Hiện

Nem chua rán Hà Nội ngõ Tạm Thương, Hàng Bông

Nem chua rán Hà Nội số 10 Ấu Triệu

Nem chua rán và nem chua nướng ở Quý Đức Phường (gần KTX Mễ Trì)

Cốm

Một trong những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Hà Nội không thể không kể đến là Cốm Làng Vòng. Với hai mùa lúa chín, cốm gần như có quanh năm, song cốm vẫn ngon nhất vào mỗi độ thu về. Bởi lúc đó, quyện vào cốm phảng phất gió heo may, có cả những giọt sương ngọt căng tròn. Cốm dẻo dai và thơm, như thu hết cả tinh hoa của đất trời.

Cốm – thức quà tinh hoa của đất trời

Nếu muốn thưởng thức hay mua về làm quà món cốm này, bạn có thể tham khảo các địa chỉ uy tín sau đây:

Cốm Làng Vòng Bà Hoản

Địa chỉ: Số 18, ngõ 99, đường Xuân Thủy, Q.Cầu Giấy

Làng Cốm Mễ Trì với thương hiệu Cốm Non Mai Thành

Địa chỉ: Ngõ 112, phố Mễ Trì Thượng, Q. Nam Từ Liêm

Bánh tôm Hồ Tây

Xuất hiện từ những năm 70 trên con đường Thanh Niên, phía bên hồ Trúc Bạch, bánh tôm Hồ Tây đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ. Dù hiện tại không còn giữ vị trí độc tôn trong sự lựa chọn của thực khách, song không thể phủ nhận rằng, bánh tôm Hồ Tây vẫn là một điểm nhấn của ẩm thực Hà Thành. Đặc biệt với tiết trời se lạnh như lúc này, thật tuyệt nếu thưởng thức vị giòn giòn, thơm thơm của những chiếc bánh tôm nóng hổi mới được chiên xong lắm chứ!

Bánh tôm Hồ Tây – dấu ấn ẩm thực Hà Thành

Một vài địa chỉ bán bánh tôm Hồ Tây ngon nổi tiếng ở Hà Nội:

Bánh tôm Hồ Tây – Số 1 Thanh Niên, Trúc Bạch, chúng tôi Đình

Bánh tôm há cảo Hàng Bồ – Cơ sở 2 số 1 Đình Ngang, Q.Hoàn Kiếm

Bánh tôm bánh gối – Số 25 Lê Đại Hành

Bánh tôm – Phủ Tây Hồ, Q.Tây Hồ

Nhìn chung, mức giá để thưởng thức những chiếc bánh tôm chiên giòn này không quá cao, dao động từ 70 – 100 nghìn đồng tùy vào mỗi quán. Các quán thường không chỉ bán bánh tôm mà còn kết hợp nhiều món ăn vặt khác.

Bún chả

Thêm một đặc sản Hà Nội mà Divui muốn giới thiệu đến bạn đọc, đó là món bún chả. Chả được làm từ thịt lớn, được nướng trên than hoa và ăn kèm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt. Hà Thành có bún chả cũng như miền Trung và miền Nam có món bún thịt nướng, song nước chấm ở miền Bắc có vị thanh nhẹ hơn.

Bún chả Hà Thành

Một vài cửa hàng bún chả nổi tiếng ở Hà Nội Divui gợi ý đến bạn:

Bún chả Vũ Ngọc Phan – Q.Đống Đa

Bún chả đầu ngõ 100 Đội Cấn, chúng tôi Đình

Bún chả Hàng Khoai ngõ 2 Hàng Khoai, Q.Hoàn Kiếm

Bún chả 338 Đê La Thành, Q.Đống Đa

Bún chả que tre Hằng Nga – Ngõ chơ Đồng Xuân, Q.Hoàn Kiếm

Bún chả Tuyết – 34 Hàng Than, chúng tôi Đình

Bún chả Dương Gia Bảo – 153 Mai Hắc Đế, chúng tôi Bà Trưng

Bún ốc nguội

Bún ốc nguội là một món ăn tiêu biểu của ẩm thực Hà Nội. Tuy được gọi với cái tên gắn liền với chữ “nguội” nhưng nước của món bún này có thể nóng hoặc nguội. Những con ốc vặn to, luộc vừa chín, được khêu sẵn ruột vô cùng hấp dẫn. Nước dùng đậm đà một cách tự nhiên lại thơm mát, rất thích hợp vào những ngày nắng. Trông đơn giản là thế, song để có được một bát bún ốc thơm ngon như vậy quả thật không phải đơn giản.

Bún ốc nguội – món ăn độc đáo chỉ có ở Hà Nội

Bạn có thể thưởng thức món bún ốc nguội ở những địa chỉ sau:

Bún Ốc Cổ – Đội Cấn, Q. Ba Đình

Bún ốc nguội – Đường Ô Quan Chưởng, Đồng Xuân, Q.Hoàn Kiếm

Bún ốc nguội – Phố Mai Hắc Đế, chúng tôi Bà Trưng

Bún ốc nguội – phố Khương Thượng, Q.Đống Đa

Bún ốc nguội Bùi Thị Xuân – Đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông

Bún ốc Cô Thêm – Ngõ Hàng Chai

Đăng bởi: Yến Hoàng

Từ khoá: Loanh quanh Hà Thành thưởng thức tất tật món ngon khó cưỡng

Hết Nước Chấm Với 10 Món Đặc Sản Miền Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng

1. Lẩu mắm miền Tây

Nhắc đến món ăn đặc sản Nam Bộ, nếu như không nhắc đến lẩu mắm có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Vào mùa nước nổi, khi cá tôm theo dòng lũ ùa về, người dân miền Tây lại thi nhau đi kéo lưới, đẩy ghe đi gom cá về làm mắm, để dành cho mùa khô. Chính vì vậy, muốn thưởng thức lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu, nhất định bạn phải đến đây vào tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, đây cũng chính là thời điểm mực nước sông dâng cao nhất.

Lẩu mắm thường được nấu từ mắm cá linh, ngoài ra, không thể thiếu tôm, mực, vài khúc basa, nghêu, sò, hến tùy vào khẩu vị người ăn. Chờ cho nước lẩu sôi, người ta sẽ thả rau vào rồi chờ cho chín, vớt ra bát, chan nước lẩu ăn cùng với bún. Đặc biệt, khi ăn lẩu mắm nhất định phải có bông điên điển. Loại bông này có màu vàng ươm, khi ăn bạn chỉ cần nhúng sơ qua nước sôi để không bị mất vị. Bông có mùi thơm thơm, giòn giòn, ăn kèm với lẩu mắm thì ngon số 1 luôn!

Gợi ý quán lẩu mắm ngon:

An Giang: Lẩu mắm Hiếu Miên – Số 5D Lê Lai, P. Mỹ Bình, Long Xuyên, An Giang

Cần Thơ: Số 162/18 Trần Ngọc Quế, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

2. Lẩu cá kèo

Với những tín đồ đam mê ăn uống thì có lẽ lẩu cá kèo chính là món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch miền Tây Nam Bộ. Từng con cá kèo được thả vào nước lẩu nóng hổi, ăn kèm cùng với nhiều loại rau sẽ có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng.

Gợi ý quán ngon: Quán Chị Tôi – số 27, 29 đường Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

3. Lẩu cá thác lác miền Tây

Món lẩu “ăn mãi không ngán” với bà con miền Tây là món lẩu cá thác lác. Ngoài nguyên liệu là cá tươi ngon, món ăn này còn trở nên độc đáo và thú vị hơn với vị tươi mái của khổ qua, vị ngọt lành của nước lẩu. Mặc dù quen thuộc với người dân địa phương nhưng đây vẫn được coi là món ăn lạ miệng với nhiều khách du lịch nên bạn có thể lựa chọn thưởng thức nếu có dịp ghé đến đây.

Lẩu mắm Trần Ngọc Quế (Số 162/18 Trần Ngọc Quế, Ninh Kiều, Cần Thơ)

Lẩu cá chèo bẻo Thanh Phong (Số 16D Phó Cơ Điều, Phường 3, Vĩnh Long)

4. Lẩu bần

Lẩu bần là một trong những đặc sản miền Tây quê tôi nổi tiếng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào. Nước lẩu có vị đậm đà, có hương thơm của nước dừa tươi, kèm theo vị cà chua, trái bần chín. Thông thường, lẩu bần sẽ được ăn cùng với các loại cá đặc sản miền Tây như cá ba sa, cá chẽm.

Lẩu mắm Trần Ngọc Quế (số 162/18 Trần Ngọc Quế, Ninh Kiều, Cần Thơ)

Lẩu mắm Cây Dừa (số 203 Hùng Vương, Phường 6, TP. Sóc Trăng)

5. Lẩu cá linh bông điên điển

Nhắc đến miền Tây sông nước, chúng ta không thể không nhắc tới canh chua cá linh bông điên điển. Món ăn này thường có vào tháng 8 hàng năm – mùa nước nổi, khi đó người dân mới bắt đầu đánh bắt được loài cá linh đặc biệt. Món ăn kết hợp giữa vị chua, vị thơm ngon của cá linh, vị ngọt thanh của bông điên điển khiến du khách yêu thích.

Vị lẩu ngọt thanh, những con cá linh béo béo kết hợp cùng với bạc hà, kèo nèo, bông súng, bông điên điển,… chắc chắn sẽ làm bạn phải xuýt xoa ăn hoài không ngừng được đó.

Số 53 Phạm Hữu Lầu, P. 4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Quốc Lộ 53, Khóm 6, Càng Long, Càng Long, Trà Vinh.

6. Vịt nấu chao

Vịt nấu chao từng được vinh danh là một trong những món ăn đặc sản miền Nam Bộ được nhiều khách du lịch yêu thích nhất. Nguyên liệu chính của món ăn này đó là vịt xiêm, trải qua khâu chế biến tỉ mỉ, tẩm ướp đúng vị, món ăn sẽ có hương vị rất khó quên.

Quán bò Tư Thiêng (Số 654, Khóm Vĩnh Tây, P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang)

Nhà Hàng Đồng Khánh (Tại số 49, Đường 2/9, Phường 1, Vĩnh Long)

7. Cơm cháy kho quẹt

Một trong những món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng chính là cơm cháy kho quẹt. Món ăn này rất bình dị, dân dã với phần cơm cháy vàng giòn, chấm với niêu kho quẹt thơm ngon. Ngoài ra, người dân địa phương ở đây còn ăn kèm với đĩa rau luộc thơm ngon tạo nên vị “ngon khó cưỡng” của món ăn này.

8. Cá lóc nướng trui – đặc sản miền Tây sông nước

Có nhiều quán ăn đặc sản miền Tây bán món cá lóc nướng trui. Cá lóc ở đây được nướng lên bằng rơm, nướng nguyên con không cạo phần vảy. Khi nướng, người đầu bếp sẽ liên tục quẹt mỡ hành lên phần thân cá, do đó khi chín, cá có vị thơm ngon, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

Người chế biến sẽ phủ lên bên ngoài cá lóc nướng trui 1 lớp mỡ hành và đậu phộng giã nhuyễn để món ăn trông càng thêm bắt mắt. Ăn kèm với cá lóc nướng trui là nước mắm “gia truyền”, thêm một chút rau cải, xà lách, dưa leo, chuối chát, đọt cóc, đọt xoài… Cắn một miếng ta sẽ nghe ngay vị ngọt của thịt cá thơm mùi rơm lúa mới.

Nghe vị ngọt mát, thơm, thoảng chút vị chua của đọt non, xông lên khứu giác là vị mặn cay chua ngọt của nước chấm tự làm. Tất cả đã hòa thành một bản hợp xướng ẩm thực đê mê trong ngọn gió đồng thông thốc thổi trong một chiều quê nhàn nhã.

Gợi ý quán ngon:

An: Số 15 – 19 – 21 đường Trần Văn Hoài, P. Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Đồng Xanh: Số 211 đường Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

9. Ốc nướng tiêu xanh – món ăn đặc sản miền Tây

Ốc mùa nước nổi thường sẽ có phần thịt săn chắc, người dân địa phương bắt về, xả sạch và ướp với tiêu sống, bột ngọt, mắm và nướng lên bếp than. Thịt ốc béo thơm hòa quyện với nước mắm có vị chua cay tạo nên một hương vị ngon đặc trưng. Đây cũng chính là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng tại miền Tây mùa nước nổi.

Gợi ý quán ngon:

Nhà hàng Hoa Sứ: Tại Vòng Xoay Cồn Cái Khế, Lê Lợi, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Nhà hàng Sông Quê: Số 32 Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

10. Nem nướng Cái Răng

Nem nướng khi chín vàng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Người dân địa phương ở đây thường ăn nem nướng kèm theo bánh hỏi, rau thơm, các loại nguyên liệu khác có thể kể đến như: dưa leo, khế, chuối chát,… Những thành phần này vô cùng đơn giản, thân thuộc nhưng khi chấm kèm chén tương xay đặc sệt, càng ăn bạn sẽ càng thấy thơm ngon khó cưỡng.

Gợi ý quán ngon:

Nem nướng Thanh Vân: số 17 đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Nem nướng Hai Vân: Số 98 Đề Thám, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Cuối cùng, khi đặt chân đến miền Tây, nghe tên món vũ nữ chân dài đặc sản, chắc chắn ai cũng thấy ấn tượng. Đây chính là tên gọi vui của món khô nhái có nguồn gốc từ Campuchia. Người dân miền Tây họ đã có nhiều biến tấu để món ăn này phù hợp với khẩu vị của người Việt, từ đó tạo nên một đặc sản “nhất định phải thử” khi du lịch miền Tây Nam Bộ.

Bên cạnh 10 món đặc sản miền Tây ở trên thì vẫn còn rất nhiều các món ngon khác ở nơi đây đang chờ bạn khám phá. chúng mình tin rằng những món ngon ở miền sông nước sẽ không khiến các bạn phải thất vọng đâu. Chúng tôi hi vọng bạn có thể thưởng thức trọn vẹn ẩm thực đa dạng tại miền Tây và có thêm nhiều kỉ niệm đẹp cùng với những người thân yêu!

Đăng bởi: Nguyễn Bảo Khang

Từ khoá: Hết Nước Chấm Với 10 Món Đặc Sản Miền Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cập nhật thông tin chi tiết về Mê Mẩn Món Bún Bề Bề Hạ Long Ngon Khó Cưỡng trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!