Xu Hướng 10/2023 # Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Những Nguy Hại Cho Sức Khỏe # Top 18 Xem Nhiều | Gqut.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Những Nguy Hại Cho Sức Khỏe # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Những Nguy Hại Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng 1. Cơ chế hoạt động

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng nội tiết để làm chậm quá trình rụng trứng và tăng độ nhớt của niêm mạc tử cung, từ đó ngăn tinh trùng thâm nhập gặp trứng, cụ thể như sau:

Ức chế sự rụng trứng: Thuốc chứa hormone sinh dục khi đưa vào cơ thể nữ giới gây nên ức chế việc điều tiết ra FSH và metakentrin, từ đó dẫn tới việc ngăn cản quá trình rụng trứng.

Tiết chất nhầy ở cổ tử cung: Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin làm cho tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, cản trở việc tinh trùng đi qua gặp trứng, từ đó sẽ phát huy hiệu quả tránh thai.

Làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn sự làm tổ: Progestin và estrogen có trong thuốc tránh thai khẩn cấp không hoạt động theo quy tắc mà hai hormone vẫn thường hoạt động khi nó được sản sinh ra từ chính cơ thể. Điều này sẽ ngăn cản quá trình làm tổ trong tử cung, từ đó có tác dụng tránh thai hiệu quả.

Lưu ý thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai, không thể phá được phôi thai đã làm tổ trong lòng tử cung. Từ tên gọi cũng có thể hiểu rằng đây là một dạng thuốc tình thế, tức là nó chỉ được dùng trong những trường hợp thực sự cần thiết, không nên sử dụng thay thế cho những biện pháp ngừa thai thường xuyên.

2. Tác dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy công dụng sau khi quan hệ tối đa là 72h, còn tùy theo loại thuốc. Tuy nhiên, uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng cao. Trong đó, thời điểm vàng được khuyến cáo sử dụng là trong vòng 1 giờ sau khi giao hợp. Hiệu quả cao nhất lên đến 85%. Để càng muộn mới uống thuốc, hiệu quả nhiều khi chỉ còn khoảng 58%.

Một phân tích cho thấy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với UPA có tỷ lệ mang thai là 1,2%. Trong khi đó, uống thuốc với LNG tỷ lệ này cao hơn từ 1,2% – 2,1%

Trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chính vì khẩn cấp nên thuốc chỉ nên được dùng trong những trường hợp sau:

Đã sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài âm đạo, tính ngày quan hệ an toàn,… nhưng không chắc chắn về hiệu quả ngừa thai của nó.

Đã sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su,… nhưng gặp sự cố như ránh bao, tuột bao,…

Trước và trong khi quan hệ không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh thai nào.

Quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc tiêm thuốc tránh thai nhưng chậm đến kỳ tiêm tiếp theo.

Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay,  thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành 5 loại 24h, 36h, 48h, 72h và 120h. Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp 72h được sử dụng phổ biến hơn cả vì thời gian sử dụng hợp lý. Những con số này là biểu thị thời gian tối đa để sử dụng thuốc sau khi quan hệ mà không bảo vệ. Uống càng sớm hiệu quả tránh thai sẽ càng cao, cụ thể như sau:

Uống thuốc trong 24h đồng hồ, hiệu quả ngừa thai có thể đạt 95%.

Uống thuốc trong 24h – 48h đồng hồ, hiệu quả ngừa thai có thể đạt là 85%.

Uống thuốc trong 48h – 72h  đồng hồ hiệu quả ngừa thai có thể chỉ đạt 58%

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên thì dùng 1 lần duy nhất, càng gần thời điểm sau quan hệ càng tốt. Trong 1 tháng không nên dùng quá 2 viên uống loại này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên dùng 2 lần, liều 1 uống sát thời gian sau quan hệ (tối đa là 72h), liều 2 uống sau liều 1 khoảng 12h.

Thuốc Tránh Thai Marvelon Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Sinh Sản?

Chị em lưu ý nên uống thêm chỉ dẫn trên vỉ thuốc vào mỗi ngày, nên uống nhiều nước. Chỉ uống 1 viên/ ngày trong 21 này liên tiếp. Mỗi vỉ tiếp theo sẽ uống sau 7 ngày không dùng thuốc. Trong những ngày nghỉ uống thuốc, chị em thường sẽ ra máu. Hiện tượng này sẽ bắt đầu từ ngày thứ 2 -3 sau khi uống viên thuốc cuối cùng.

2. Thuốc tránh thai Marvelon có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản?

Sử dụng thuốc tránh thai Marvelon có hại cho sức khỏe sinh sản hay không là một trong những vấn đề được nhiều người đề cập đến. Thuốc Marvelon ngoài tác dụng chính tránh có thai ngoài ý muốn, đương nhiên không thể không có mặt trái, còn tiềm ẩn đó một số nguy hại. Do đó các chị em không nên quá lạm dụng.

Theo như nghiên cứu mới nhất, 80% phụ nữ muốn có thai đã thực sự thụ thai, trong vòng 1 năm, sau khi họ ngừng sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Khi ngừng sử dụng thuốc thì khả năng sinh sản vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ: Mẹ uống thuốc tránh thai năm 27 tuổi, cho đến khi mẹ bước qua tuổi 32 thì cơ hội thụ thai sẽ giảm đi cùng thời gian.

Sử dụng thuốc tránh thai còn tiểm ẩn một số tác dụng phụ – Ảnh Internet

Ở mỗi phụ nữ có hoocmon tuyến yên và buồng trứng không làm việc mạnh mẽ như những người khác thì không sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Thông thường, sẽ có các trường hợp rối loạn kinh nguyệt , kinh nguyệt trở lại không bình thường khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai Marvelon có thể gây ra một số tác dụng phụ như: bệnh trầm cảm , thay đổi tính cách, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, căng tức vú và có thể tăng cân bất thường,… Vì vậy, các chị em cần phải lưu ý khi sử dụng loại thuốc này.

Trên thực tế, uống thuốc ngừa thai có thể bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh ung thu như: ung thư buồng trứng , ung thư cổ tử cung. Đồng thời, có thể cải thiện được một số triệu chứng viêm màng tử cung, tình trạng dẫn đến kinh nguyệt bất thường. Sử dụng thuốc tránh thai còn được chứng minh là nhằm làm giảm được tỉ lệ mang thai ngoài tử cung.

Như vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai Marvelon cũng tương tự như nhiều loại thuốc tránh thai khác. Thuốc chỉ phát huy hết tính năng và vẫn đảm bảo mức an toàn, hạn chế được tối đa sự ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ khi chị em sử dụng đúng và không lạm dụng. 

3. Những lưu ý trước khi dùng thuốc tránh thai Marvelon 

Nên cân nhắc, thận trọng và xin thêm lời khuyên của các bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai Marvelon, nhằm tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và vấn đề mang thai về sau. Sử dụng thuốc này, bạn cũng cần lưu ý: 

Bạn có thể tăng nguy cơ bận huyết khối, thuyên tắc huyết khối động hoặc tĩnh mạch, tắc tĩnh mạch do huyết khối hay viêm tụy.

Gây nên triệu chứng đau nửa đầu khi sử dụng thuốc tránh thai – Ảnh Internet

Bạn nên ngưng uống thuốc nếu bị rối loạn chức năng gan, tái phát văng da ứ mạch. Tăng tần suất và mức độ nặng của triệu chứng bệnh đau nửa đầu.

Thuốc tránh thai Marvelon không dùng cho những người không dung nạp Galactose, kém hấp thu Glucose – Galactose hay người ăn kiêng Lactose.

Tránh phơi nhiễm ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím khi sử dụng thuốc.

Nếu bạn đang trong thời gian mang thai hay cho con bú nên báo cho bác sĩ hay dược sĩ được biết.

Thuốc tránh thai Marvelon bên cạnh những mặt lợi vẫn còn tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, các chị em cần phải tìm hiểu kỹ thông tin và xin thêm lời khuyên của các bác sĩ trước khi sử dụng. Đây là cách để các chị em đang tạm hoãn kế hoạch sinh con, vừa tránh thai an toàn, vừa vẫn đảm bảo về vấn đề sức khỏe nói chung cho bản thân.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Du Lịch Hè Và Những Nguy Hại Cần Biết Để Tránh

Hè về, mang theo tiếng gọi của biển khơi, lời mời của non xanh ngút ngàn, lay động nhịp tim mong mỏi rong ruổi khắp đó đây, để trầm mình vào thế giới tự nhiên đầy huyễn hoặc, tự do khám phá bao nhiêu điều diệu kỳ ngoài kia. Hè cũng là thời điểm lý tưởng để du lịch nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng và tinh thần chuẩn bị chạy đua trong học tập hay công việc. Ấy thế nên, không có gì lạ khi hè được xem là mùa du lịch lý tưởng nhất năm. Thế nhưng, bên cạnh những niềm vui và hạnh phúc thì du lịch hè cũng ẩn chứa những nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lữ hành. Vì thế, mỗi chúng ta đều phải chuẩn bị một cách tốt nhất có thể nhằm phòng và tránh các căn bệnh hay tai nạn đáng tiếc cho cả bản thân lẫn gia đình để chuyến vi vu được trọn vẹn.

Phòng tránh những nguy hại để chuyến du lịch mùa hè tuyệt vời hơn – Ảnh: valentin valkov

DA CHÁY NẮNG TIỀM TÀNG NGUY CƠ CHO UNG THƯ PHÁT TRIỂN

Nếu như mùa đông, dù mặc trên người bao nhiêu lớp áo vẫn không thấy ấm thì khi hè đến, ai cũng muốn cởi bỏ hết tất cả để cả ngày trầm mình trong nước, tránh cái nóng bức đến khó chịu. Thế nên dù lên rừng hay xuống biển, du khách cũng lựa chọn trang phục ‘mát mẻ’ hơn bình thường, vừa để thoải mái vận động lại cảm thấy dễ chịu hơn. Song cần phải biết rằng, hè là thời điểm các tia bức xạ sóng mặt trời hoạt động mạnh nhất, chúng sẽ tác động trực tiếp đến da và nếu tiếp xúc trong một thời gian dài sẽ làm da bị cháy nắng, tiềm tàng cho bệnh ung thư phát triển.

Bức xạ ngày hè cực lớn – Ảnh: Cristian Negro

Có thể làm cho da bị cháy nắng – Ảnh: Gable Denims

Cháy nắng được các chuyên gia xem như một căn bệnh, du khách có thể nhận biết bản thân của mình có bị cháy nắng hay không bằng cách quan sát làn da trên cơ thể khi ra ngoài nắng. Da cháy nắng sẽ bị tấy đỏ, rát và nặng hơn là sưng viêm. Khi da bị cháy nắng, các tế bào ung thư sẽ có môi trường ‘thuận lợi’ để phát triển với tốc độ gấp đôi bình thường. Do vậy mà việc phòng cho da khỏi bị cháy nắng trong hè là hết sức cần thiết.

Cháy nắng làm cho da xấu đi và tăng nguy cơ ung thư nên cần phòng tránh – Ảnh: Yana Bukharova

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đưa ra lời khuyên, một trong những cách để ngừa cháy nắng chính là mặc quần áo dài tay, có màu sắc sáng, đội mũ vành rộng, đeo mắt kính có chắn tia cực tím và bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài trời 30 phút và bôi lại sau 2 giờ. Nên chọn các loại kem có hàm lượng SPF ít nhất là 15, và uống nước thường xuyên để giữ độ ẩm trong cơ thể cũng như da là điều nên làm.

Du khách nên che chắn cho cơ thể – Ảnh: Sasin Tipchai

Bôi kem chống nắng thường xuyên – Ảnh: Micheal Sweet

CẢM SỐT DO NHIỆT ĐỘ CAO

Nhiệt độ mùa hè cao hơn mùa đông nhiều lần, tác động trực tiếp đến cơ thể mỗi chúng ta. Nhất là khi đi du lịch, thời gian di chuyển ở môi trường bên ngoài dài hơn trong nhà và ít được che chắn hơn, do vậy mà cơ thể cũng vì thế hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Đây là nguyên nhân chính làm cho những người có sức đề kháng yếu dễ bị cảm nắng, mất nước, cơ thể suy nhược và đổ bệnh.

Di chuyển lâu dưới nắng làm cơ thể dễ mất sức – Ảnh: Gable Denims

Gây ra mệt mỏi và bị cảm nắng – Ảnh: Gable Denims

Du lịch mang đến khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc cho mọi người, nhưng không vì thế mà chúng ta quên đi việc chăm sóc bản thân mình, trong những ngày hè nắng nóng dễ phát sinh bệnh lại càng không thể quên. Thời điểm lượng bức xạ và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè là từ 10 giờ đến 16 giờ hằng ngày, do đó, khoảng thời gian này nên ở trong bóng râm hoặc nhà nghỉ, đợi nắng ít đi rồi tiếp tục vui đùa, đảm bảo cho cơ thể luôn trong thể trạng tốt nhất. Ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước lọc có khoáng cũng là một động thái giúp cơ thể điều hòa nhiệt tốt hơn với môi trường bên ngoài.

Tìm nơi nghỉ ngơi tránh nắng – Ảnh: Gable Denims

Bổ sung nước cho cơ thể – Ảnh: Jaromír Chalabala

NHIỄM KÝ SINH TRÙNG Ở BIỂN, HỒ BƠI

Tắm lặn biển, bơi hồ, nghịch nước ở các khe suối dường như đã trở thành những hoạt động không thể thiếu trong mùa hè. Bởi mỗi khi được trầm mình vào làn nước mát, cả cơ thể như đang ở chốn thiên đường, giải tỏa được cơn nóng đang bủa vây. Thế nhưng ngâm nước thời gian dài sẽ dễ khiến cho các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể, gây ra bệnh, đôi khi nguy hiểm đến cả tính mạng. Thêm nữa, tắm hay ngâm nước quá lâu cũng không hoàn toàn có lợi vì điều này làm cho cơ thể dễ bị cảm nước.

Dù bơi ở biển – Ảnh: Dmitry Pichugin

Hay ở hồ thì du khách đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn – Ảnh: Katherine Boswell

Trước khi xuống nước, nên chú ý bôi kem dưỡng tránh nước hoặc kem chống nắng nhiều lớp, dù bơi ở hồ hay biển cũng tuyệt đối không được uống nước, đi vệ sinh ở đó. Khi lên bờ, nên tắm kỹ lại bằng nước sạch. Với người đang bị tiêu chảy hoặc một số bệnh lý về đường ruột hay có tình trạng sức khỏe không tốt thì nên ở trên bờ, tránh xuống nước.

Đừng nên ngâm nước quá lâu và tắm lại kỹ khi lên bờ bằng nước sạch – Ảnh: Caia Images

Ngoài những nguy hại kể trên thì còn có một số ‘rủi ro’ khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách du lịch mùa hè như rối loạn đường ruột hoặc ngộ độc do thực phẩm lạ, nhiễm khuẩn bị tiền tệ hay bị côn trùng có độc cắn,… Chính vì thế, bên cạnh vật dụng cá nhân thì một túi nhỏ y tế đựng một vài loại thuốc xử lý cấp khi du lịch là lưu ý mà các chuyên gia khuyên người lữ hành nên làm.

Chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ và cả thuốc đặc trị trong hành trang – Ảnh: Robin

Đăng bởi: Nguyễn Hữu Tuyển

Từ khoá: Du lịch hè và những nguy hại cần biết để tránh

Giấm Táo Và Sức Khỏe Răng Miệng: Lợi Ích, Tác Hại

Sử dụng như một loại nước súc miệng chữa hôi miệng

Nước súc miệng bằng giấm táo có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn từ đó loại bỏ mùi hôi trong miệng

Khoang miệng nơi luôn có vi khuẩn. Khi bạn ăn, các mẩu thức ăn sẽ mắc vào răng của bạn. Vi khuẩn phát triển trên những mẩu thức ăn này, giải phóng các hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi.

Giấm táo có chứa một loại axit tự nhiên được gọi là axit axetic. Vi khuẩn không phát triển tốt được trong môi trường axit này, vì vậy nước súc miệng bằng giấm táo có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn từ đó loại bỏ mùi hôi trong miệng.

Cách dùng: Cho 2 thìa giấm táo vào 1 cốc nước. Súc miệng ít nhất 30 giây trước khi nhổ ra.

Vệ sinh răng giả

Vệ sinh bằng giấm táo có thể hiệu quả tương tự như dung dịch tẩy rửa răng giả chuyên dụng

Những người có răng giả nên khử trùng hàng đêm và ngâm chúng để loại bỏ cao răng và vết ố. Nếu không có vết ố hoặc vôi răng nào trên răng giả của bạn, các nha sĩ khuyên bạn chỉ nên ngâm răng giả trong nước mỗi đêm. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu thấy vết ố và tích tụ, thì việc vệ sinh bằng giấm táo có thể hiệu quả tương tự như dung dịch tẩy rửa răng giả chuyên dụng để làm mềm vết ố và cao răng. Axit axetic trong giấm đã chứng minh được hiệu quả làm sạch cao răng.

Cách dùng: Pha loãng giấm táo với nước theo tỷ lệ 1:1 đảm bảo rằng hỗn hợp này đủ để bao phủ toàn bộ răng giả, ngâm trong khoảng 15 phút. Sử dụng hàng ngày trước khi đi ngủ.

Đối với răng có nhiều mảng bám bạn nên ngâm qua đêm, chỉ sử dụng dung dịch 10% giấm táo với nước và ngân trong 8 giờ.

Làm trắng răng

Giấm táo, giấm trắng và hydrogen peroxide đều có tác dụng tẩy trắng

Giấm táo được pha loãng với nước hoặc trộn với các sản phẩm khác như baking soda để làm trắng răng.

Một nghiên cứu về tác dụng của giấm đối với tẩy trắng răng và các mô cứng nha khoa trong ống nghiệm đã kiểm tra tác động của giấm táo, giấm trắng và hydrogen peroxide đối với màu răng và các mô cứng răng. Nghiên cứu kết luận rằng giấm táo, giấm trắng và hydrogen peroxide đều có tác dụng tẩy trắng. Nhưng chúng cũng gây tổn hại đến độ cứng và bề mặt của răng. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và chỉ sử dụng nó trong một khoảng thời gian ngắn.

Cách dùng: Trộn 1 lượng vừa đủ dùng bột baking soda với một ít giọt giấm táo. Sau đó chè nhẹ lên răng bạn 2-3 phút. Sau đó, đánh răng lại bình thường, nên dùng 2-3 lần trong tuần để loại bỏ các mảng ố vàng giúp răng luôn trắng sáng.

Giấm táo ăn mòn răng

Răng có thể bị xói mòn do tiêu thụ một lượng lớn giấm táo

Mặc dù nước trái cây và nước ngọt đã được nghiên cứu rộng rãi hơn, nhưng nghiên cứu cho thấy men răng có thể bị ăn mòn bởi axit axetic trong giấm.

Nghiên cứu về sự xói mòn của các loại giấm tập trung vào việc ngâm men răng trong nhiều loại giấm khác nhau với độ pH dao động từ 2,7 đến 3,95. Sau 4 giờ ngâm trong giấm, lượng khoáng chất mất đi từ 1 đến 20%. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng việc ăn xói mòn men có thể do giấm táo gây ra.

Một nghiên cứu về việc giảm cân không lành mạnh, xói mòn bởi giấm táo kết luận rằng sự ăn mòn răng ở một phụ nữ trẻ là kết quả của việc cô ấy uống một ly giấm táo mà cô ấy uống mỗi ngày để giảm cân.

Kết luận: Răng có thể bị xói mòn do tiêu thụ một lượng lớn giấm táo. Chỉ nên sử dụng giấm táo trong chăm sóc răng miệng từ 2-3 lần/tuần.

Giấm táo ảnh hưởng men răng

Advertisement

Giấm táo có tính axit cao, giống như nước ngọt và nước trái cây, có nghĩa là nó có thể trực tiếp gây mòn men răng

Men răng là một chất khoáng nhiều nhất và cứng nhất trong cơ thể bạn, là lớp bề mặt bên ngoài của răng. Nó bảo vệ các lớp bên trong răng của bạn khỏi nhiệt độ và tác hại của mảng bám và axit. Men răng của bạn không chứa bất kỳ tế bào sống nào. Vì vậy, nếu nó bị phá hủy, cơ thể bạn không thể tái tạo ra để thay thế nó.

Về cơ bản, giấm táo là nước táo lên men hai lần. Trong bước đầu tiên, men lên men đường của táo thành rượu, biến nó thành rượu táo. Trong bước thứ hai, vi khuẩn chuyển hóa rượu thành axit axetic. Vào cuối quá trình lên men, giấm táo có độ pH trung bình từ 2,5 đến 3,0. Trong khi đó nước cất, một dạng dung dịch trung tính, có độ pH là 7,0.

Giấm táo có tính axit, giống như nước ngọt và nước trái cây, có nghĩa là nó có thể trực tiếp gây mòn men răng. Mòn men răng là sự phá vỡ lớp bảo vệ răng của bạn. Nếu không có lớp bảo vệ này, răng của bạn rất dễ bị mài mòn, sâu và xỉn màu.

Thật không may, giấm táo khi chưa được pha loãng, sẽ làm yếu men răng và do đó gây ra ê buốt, sâu răng. Do đó, khi sử dụng giấm táo trong chăm sóc răng miệng bắt buộc phải pha loãng.

Dầu Ăn: Điểm Mặt Top 5 Tốt Cho Sức Khỏe, Giảm Cân Top 5 Cần Tránh!

Đánh giá bài viết

A. Điểm Khói – Tiêu Chí Quan Trọng Để Lựa Chọn Dầu Ăn Tốt Cho Sức Khoẻ

Có hàng tấn các loại dầu ăn khác nhau, mỗi loại mang lại hương vị riêng biệt và lợi ích sức khỏe độc ​​đáo khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả đều được tạo ra như nhau.

1. Hai tiêu chí để chọn một loại dầu ăn tốt của Tân

Khi Tân lựa chọn một loại dầu ăn tốt cho sức khoẻ và giảm cân, Tân căn cứ vào 2 tiêu chí:

Thành phần dinh dưỡng. Chắc chắn rồi, đây là tiêu chí quan trọng nhất để chúng ta quyết định có nên mua một loại dầu ăn nào đó về sử dụng hay không? Một loại dầu ăn tốt phải có nhiều chất béo không bão hoà, ít chất béo bão hoà, và đặc biệt là không chứa transfat. Một số loại dầu ăn còn chứa nhiều vi khoáng có lợi cho sức khoẻ.

An toàn khi nấu nướng. Đây là tiêu chí có lẽ rất nhiều bà nội trợ không để ý khi lựa chọn một chai dầu ăn cho gia đình. Để đánh giá tiêu chí này, trước tiên, chúng ta hãy làm quen với một thuật ngữ mới, đó là điểm bốc khói (hay điểm khói – smoke point) của dầu ăn.

2. Điểm khói của dầu ăn là gì?

Điểm khói là thuật ngữ dùng để chỉ nhiệt độ đủ để nước, các acid béo tự do và các sản phẩm chuỗi ngắn bay hơi lên từ dầu. Điều quan trọng là phải ghi nhớ điểm khói của dầu ăn dựa trên phương pháp nấu ăn mà bạn muốn thực hiện.

Dầu ăn có điểm khói thấp có thể oxy hóa và phân hủy dưới nhiệt độ cao. Dẫn đến sự hình thành các gốc tự do có hại, gây bệnh cho cơ thể. Do đó:

Nếu phải thực hiện món chiên xào thì nên dùng một loại dầu ăn có điểm khói cao.

Và chỉ nên dùng dầu có điểm khói thấp để : Tăng hương vị cho nước chấm, làm nước sốt (dressing), …

Lưu ý: Một số loại dầu ăn có hương vị đặc biệt, có thể làm thay đổi hương vị của món ăn. Chẳng hạn như dầu óc chó có thể làm món ăn trở nên lạ miệng hơn. Bên cạnh đó, dầu mè có hương vị mạnh mẽ rất phù hợp cho các món ăn châu Á.

B. Top 8 Loại Dầu Ăn Tốt Cho Sức Khoẻ, Nên Dùng Trong Giảm Cân

Tại sao phải chọn loại này mà không phải loại kia?

Điểm khói của loại này là bao nhiêu? (Với 1 độ C = 33.8 độ F)

Dầu ăn này đem lại lợi ích gì?

Nên dùng chúng như thế nào để tốt nhất?

1. Dầu bơ (1)

Tại sao nên chọn?

Dầu bơ rất tốt vì nó có nhiều chất béo không bão hòa tốt cho tim

Loại dầu ăn có điểm khói cao nhất

Dễ sử dụng nhất

Điểm khói: Dầu bơ có điểm khói đạt 520 độ F

Lợi ích sức khỏe:

Dầu bơ chứa axit oleic – một loại axit béo không bão hòa

Chứa lutein (2) – một loại chất chống oxy hóa – giúp bảo vệ thị lực

Giảm đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp. Theo một số nghiên cứu gần đây

Dùng thế nào cho tốt?

Bạn có thể sử dụng dầu bơ để nấu hoặc nướng trong bất kỳ công thức nào. Bởi chúng có điểm khói cao và hương vị dịu nhẹ.

Thêm vào đó, cũng có thể dùng để trộn xà lách, sinh tố, nước chấm và phết để làm tăng hàm lượng chất béo có lợi cho tim.

Dầu bơ là một sự lựa chọn phù hợp giúp món ăn trông ngon hơn

2. Ghee

Tại sao nên chọn?

Nồng độ chất béo cao hơn bơ thông thường

Có hàm lượng chất béo bão hòa cao

Điểm khói cao và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và công thức nấu ăn khác nhau

Điểm khói: Ghee có điểm khói đạt 485 độ F

Lợi ích sức khỏe:

Tạo ra lượng hợp chất gây ung thư, độc hại thấp hơn như acrylamide

Tăng mức cholesterol HDL (3) và bảo vệ chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư vú

Dùng thế nào cho tốt?

Để dùng ghee tốt nhất, bạn nên xào với rau hoặc phết lên ngũ cốc, thịt hoặc đồ nướng

Ngoài ra, chỉ cần thay bơ thông thường bằng ghee chúng sẽ giúp cải thiện sức khỏe khá tốt đấy!

3. Dầu dừa (4)

Tại sao nên chọn? Dầu dừa là một nguồn chất béo trung tính chuỗi trung bình tuyệt vời (MCTs). Đây là một loại axit béo bão hòa với nhiều lợi ích sức khỏe.

Điểm khói: Dầu dừa có điểm khói đạt 350 độ F

Lợi ích sức khỏe: MCTs có trong dầu dừa được chuyển hóa khác với các loại chất béo khác và được đưa đến gan. Tại đây chúng có thể được sử dụng làm nguyên liệu hoặc chuyển đổi thành ketone. Chúng giúp tăng cường trao đổi chất, giảm lượng thức ăn và thậm chí tăng cường chức năng não. (5)

Dùng thế nào cho tốt? Có rất nhiều cách để sử dụng dầu dừa để nấu ăn. Có thể dùng chúng thay cho bơ và một số loại dầu có hại khác. Bạn cũng có thể thêm một muỗng vào cà phê buổi sáng hoặc sinh tố, phết lên bỏng ngô. Hay thậm chí đây còn được coi là một phương pháp chăm sóc da tự nhiên

Dừa là nguyên liệu giàu dinh dưỡng và dầu dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

4. Dầu hạt nho (6)

Tại sao nên chọn? Trong dầu hạt nho hàm lượng chất béo không bão hòa và vitamin E tăng gấp 2 lần

Điểm khói: Dầu hạt nho có điểm khói đạt 420 độ F

Lợi ích sức khỏe: Dầu hạt nho chứa nhiều vitamin E, giúp cải thiện sức khỏe da. Ngoài ra, chúng còn giúp cải thiện chức năng miễn dịch (7) và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào. Trên thực tế, một muỗng dầu hạt nho có chứa khoảng 19% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày. Điều này làm cho việc đáp ứng nhu cầu hằng ngày trở nên dễ dàng hơn.

Dùng thế nào cho tốt?

Không nên dùng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao. Bởi nó có nhiều chất béo không bão hòa. Chúng sẽ phản ứng với oxy tạo thành các gốc tự do có hại cho sức khỏe. Thay vì sử dụng dầu hạt nho để nấu ăn ở nhiệt độ cao, hãy thử trộn nó với salad, nước chấm hoặc đồ nướng để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe.

5. Dầu ôliu Extra Virgin

Tại sao nên chọn? Được coi là loại dầu tốt nhất cho sức khỏe do chứa nhiều chất chống oxy hóa (8) và chất béo không bão hòa.

Điểm khói: Dầu ôliu Extra Virgin có điểm khói đạt 405 độ F

Dùng thế nào cho tốt? Sử dụng dầu ô liu để trộn rau nấu chín, các món ngũ cốc hoặc sa lát.

Dầu ô liu rất phù hợp để trộn rau nấu chín, các món ngũ cốc

6. Dầu óc chó

Tại sao nên chọn? Có nhiều axit béo omega-3 và vô số các đặc tính mạnh mẽ, tăng cường sức khỏe, mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho các công thức nấu ăn.

Điểm khói: Dầu óc chó có điểm khói đạt 320 độ F

Lợi ích sức khỏe: Dầu óc chó rất giàu axit alpha-linolenic (ALA) – một loại axit béo omega-3. Chúng giúp cải thiện sức khỏe của tim và giảm viêm. Axit béo omega-3 cũng có thể thúc đẩy chức năng não (9) và hỗ trợ tăng trưởng, phát triển cơ thể .

Dùng thế nào cho tốt? Tận dụng hương vị độc đáo của dầu óc chó bằng cách cho nó vào các loại trái cây nướng, rau, khoai tây hoặc các món ăn từ gia cầm. Bạn cũng có thể dùng với mì ống hoặc phết lên món thịt hoặc hải sản.

7. Dầu mè

Tại sao nên chọn? Được chiết xuất từ ​​hạt vừng siêu bổ dưỡng, dầu mè có đầy đủ hương vị và chứa một hỗn hợp tốt của cả axit béo đơn và đa không bão hòa.

Điểm khói: Dầu mè có điểm khói đạt 410 độ F

Lợi ích sức khỏe

Chống viêm và chống oxy hóa

Hạ mức cholesterol LDL để giữ cho động mạch khỏe (10)

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cải thiện tình trạng táo bón

Dùng thế nào cho tốt? Khi nói đến dầu mè để nấu ăn, bạn nên sử dụng nó để rắc lên các món ăn đã chín để tăng thêm hương vị. Có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn khác nhau, đặc biệt là các món thịt, thịt gia cầm, mì và cơm.

Dầu mè được chiết xuất từ ​​hạt vừng siêu bổ dưỡng

8. Dầu cọ đỏ

Tại sao nên chọn? Tính ổn định nhiệt, có điểm khói cao, chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đồng thời, đây là một nguồn beta-carotene tuyệt vời giúp tăng vitamin A.

Điểm khói: Dầu cọ đỏ có điểm khói đạt 450 độ F

Lợi ích sức khỏe: Cắt giảm mức cholesterol (11) và giảm chất béo trung tín để giúp tim bạn hoạt động hiệu quả. Đồng thời, cải thiện chức năng não và tăng cường sức khỏe của da.

Dùng thế nào cho tốt?

Do có nhiều lo ngại về đạo đức và môi trường, thế nên chỉ chọn dầu được chứng nhận RSPO. Bạn dễ dàng có thể sử dụng dầu cọ để nướng, chiên và rang thay thế cho dầu ăn.

Tóm Tắt

Vì vậy, dầu ăn lành mạnh nhất là gì? Loại nào nên là chiếm ưu thế trong nhà bếp của bạn? Chọn dầu ăn tốt nhất phụ thuộc vào phương pháp nấu ăn cũng như công thức nấu ăn.

Các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe như dầu bơ, ghee, dầu dừa, dầu hạt nho, dầu ô liu, dầu óc chó, dầu mè và dầu cọ đỏ đều có một lợi ích sức khỏe độc đáo. Có thể được sử dụng theo những cách khác nhau.

Nên tránh dùng dầu thực vật chế biến cao và chất béo hydro hóa để giảm thiểu các tác động có hại cho sức khỏe.

Tốt nhất, hãy sử dụng hỗn hợp tốt tất cả các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe để tận hưởng những lợi ích tiềm năng mà mỗi loại mang lại. Từ đó món ăn trở nên đa dạng hơn.

Top 8 Healthy Cooking Oils (Plus, the Ones to Avoid Entirely)

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Dầu ăn giảm cân tốt nhất

Những Loại Nước Không Nên Uống Vào Buổi Tối Để Tránh Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

Những loại nước không nên uống vào ban đêm

1. Uống rượu bia ban đêm gây mất ngủ và trào ngược axit dạ dày

Do nhịp sống ngày càng hiện đại và tính chất công việc, một số người có thói quen uống rượu bia vào buổi tối đến rất trễ, trước khi đi ngủ. Rượu bia có thể khiến bạn buồn ngủ nhanh chóng nhưng cũng sẽ khiến bạn thường xuyên thức giấc, nhức đầu, hay gặp ác mộng…

Uống rượu vào buổi tối sẽ khiến da nới lỏng van nối dạ dày và thực quản làm thức ăn không thể ổn định trong dạ dày khiến bạn dễ bị bệnh trào ngược dạ dày và cực kì khó chịu.

2. Uống nước dừa buổi tối dễ bị cảm lạnh

Bạn không nên uống dừa vào ban đêm, nhất là đối với các bệnh nhân suy nhược, huyết áp thấp, người hay lạnh bởi nó nguy hiểm đến tính mạng. Khi uống nước dừa vào buổi tối dễ khiến cơ thể bị lạnh. Tốt nhất bạn nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa để phát huy tác dụng tốt của nó.

Mặc khác, uống dừa cũng có thể làm bạn tiểu đêm, mất ngủ.

3. Uống nước cam ban đêm gây tiểu đêm và làm hỏng men răng

Không nên ăn can và cũng như uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ. Ngoài ra, nếu bạn uống nước cam trước khi đi ngủ, nước bọt không tiết nhiều như khi bạn còn thức, lượng a xít còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hỏng lớp men răng của bạn.

4. Uống cà phê buổi tối gây mất ngủ

5. Uống nước ngọt có ga ban đêm gây táo bón và béo phì

Uống nước có ga vào buổi tối có thể dẫn đến những vấn đề về dạ dày. Những người bị táo bón và trào ngược a xít nên tránh loại thức uống này.

6. Uống trà nhân sâm buổi tối làm mất ngủ và tăng huyết áp

Uống nước có ga vào buổi tối có thể dẫn đến những vấn đề về dạ dày. Những người bị táo bón và trào ngược a xít nên tránh loại thức uống này.

7. Uống nước gừng ban đêm gây mất ngủ

Trong gừng có chứa chất Cineole giúp giải tỏa stress, trị bệnh nhức nửa đầu, giúp tinh thần con người sảng khoái và ngủ ngon giấc. Uống nước gừng vì thế sẽ giúp chữa được căn bệnh mất ngủ.

Tuy nhiên nước gừng chỉ phát huy tác dụng khi bạn uống vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Nếu uống hoặc ăn gừng vào bữa tối, hoặc sau bữa tối sẽ khiến cho bạn càng khó ngủ hơn.

Nên uống nước gì ban đêm?

1. Nước ấm

Nước ấm rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó không chỉ giúp làm ấm cơ thể, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa cảm lạnh mà nước ấm còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bởi nước ấm sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn chặn những cơn đói và hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân.

2. Nước ấm pha mật ong

Việc bổ sung cho cơ thể một cốc nước mật ong ấm áp vào buổi tối sẽ có tác dụng rất tốt để làm đẹp da và giảm cân. Bởi khi uống mật ong vào buổi tối, mật ong sẽ giúp đẩy lùi tất cả các chất béo bị tích tụ trong cơ thể, nó sẽ khiến bạn giảm dần trọng lượng và mức độ béo phì.

Bên cạnh đó, ly nước mật ong buổi tối sẽ giúp cung cấp các chất giúp chống oxy hóa tuyệt vời, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật và lão hóa sớm.

3. Sữa không đường

Không chỉ giúp bạn đốt cháy lượng chất béo dư thừa tồn tại trong cơ thể, sữa không đường giúp cho bạn một vóc dáng tuyệt đẹp mà sữa ấm không đường còn giúp bạn duy trì một làn da khỏe đẹp, mịn màng ngay cả trong giấc ngủ.

Đăng bởi: Nhất Tiến

Từ khoá: Những loại nước không nên uống vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Những Nguy Hại Cho Sức Khỏe trên website Gqut.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!